Ăn thực phẩm GMO – Vấn đề gây nhiều tranh cãi trong dư luận

Hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm GMO gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nên ăn thực phẩm GMO hằng ngày hay không vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Thực phẩm GMO là gì?

Để hiểu rõ hơn về thực phẩm GMO, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa về công nghệ GMO. “Genetically Modified Organism” là tên đầy đủ của GMO (sinh vật biến đổi gen). Đây là những vật liệu di truyền đã được thay đổi nhân tạo thông qua kĩ thuật di truyền. Công nghệ này nhằm tạo ra sự kết hợp mà trong tự nhiên không thể xảy ra được trên các cây trồng, động vật.

Thực phẩm GMO được dùng để chỉ những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống đã được biến đổi gen – DNA. Phương pháp mới này giúp người nông dân đạt năng suất cao trong các giống cây trồng, vật nuôi mà không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn. Bên cạnh đó cũng hạn chế được tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong canh tác.

 Ăn thực phẩm GMO

Thực phẩm GMO có mặt ngày một rộng rãi trên thị trường

Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ cho biết, hiện nay có tới 90% sản lượng ngô, đậu nành và bông tại Mỹ sử dụng các loại hạt giống biến đổi gen. Những thực phẩm này đang ngày càng phổ biến trong bữa ăn gia đình tại Mỹ. Từ bánh mì nướng vào buổi sáng đến bánh quy sử dụng trong buổi tối. Tất cả đều có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã quy định: Các loại rau quả hữu cơ không được phép trồng bằng hạt giống biến đổi gen, các loại đồ ăn sẵn hữu cơ không chứa nguyên liệu biến đổi gen, các loại thịt dán nhãn thịt sạch không được giết mổ từ những động vật đã được nuôi bằng thực vật biến đổi gen.

Đối với những người sử dụng thực phẩm hữu cơ thì họ tuyệt đối không sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên khi thực phẩm Gmo đang ngày càng phổ biến trên thị trường, vấn đề có nên ăn thực phẩm Gmo hằng ngày hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận

Tình hình thực phẩm GMO tại Việt Nam

Theo công bố mới nhất, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu 100%  đậu nành do sản lượng trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trong đó có hơn 90% lượng đậu nành nhập khẩu vào là thực phẩm GMO có nguồn gốc từ các quốc gia canh tác GMO lớn như ở Mỹ, Canada, Ấn Độ, Argentina,… Nguồn nguyên liệu này ngoài việc chế biến ra nhiều món ăn yêu thích của người dân còn có thể sử dụng phần bã làm thức ăn gia súc. Chính vì vậy mới có những câu chuyện thịt lợn siêu nạc, bò sữa năng suất cao,…

bữa ăn gia đình

Thực phẩm GMO đang dần len lỏi vào bữa ăn của các gia đình

Thực phẩm GMO là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình bởi hình thức đẹp, ngon miệng, bắt mắt khiến không ít người tin rằng đó là thực phẩm sạch. Tuy nhiên những sản phẩm như thịt bò Úc, Mỹ,…cao cấp được bán trong những của hàng sang trọng cũng phần nhiều có nguồn gốc xuất phát từ các quốc gia nuôi trồng bằng phương pháp GMO.

Không chỉ riêng đậu nành, thịt bò mà đến cả bắp Mỹ – món ăn yêu thích của hầu hết trẻ em, người lớn, người già trên khắp các tỉnh thành trên cả nước là sản phẩm GMO phổ biến.

Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm Gmo gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với sản phẩm GMO là một trong những điều chúng ta cần cân nhắc trong việc ăn thực phẩm GMO hằng ngày. Chúng ta cần có những hiểu biết nhất định để không những mang lại lợi ích cho bản thân mà còn tạo tiền đề phát triển tốt hơn cho con em mình trong tương lai.

Những lưu ý cần có khi chế biến và ăn thực phẩm GMO

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng theo quy định của quốc tế, nếu sản phẩm vượt quá 5% thành phần là nguyên liệu biến đổi gen thì phải dán nhãn thực phẩm biến đổi gen. Việc dán nhãn thực phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết thực phẩm biến đổi gen, chứ không liên quan đến vấn đề an toàn hay không.

Như đã nói ở trên, hiện nay vẫn chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận sản phẩm biến đổi gen gây hại đến sức khỏe con người. Quyết định có nên ăn thực phẩm GMO hằng ngày hay không phụ thuộc hoàn toàn vào người tiêu dùng.

sử dụng thực phẩm GMO

              Quyết định sử dụng thực phẩm GMO hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người tiêu dùng

 

Tuy nhiên , khi sử dụng sản phẩm GMO, người tiêu dùng cần đảm bảo các quy định an toàn về chế biến thực phẩm biến đổi gen cũng như những thực phẩm thông thường:

  • Lựa chọn những thực phẩm biến đổi gen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đọc kĩ thông tin về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…
  • Khi chế biến, cần phân loại thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Sử dụng nước sạch để cơ chế, chế biến thực phẩm.
  • Nấu chín kỹ các loại thực phẩm
  • Sử dụng sau khi thức ăn vừa nấu chín
  • Thức ăn đã nấu chín nếu không sử dụng hết, cần được bảo quản cẩn thận , tránh sự xâm nhập của các loại côn trùng hoặc các loại động vật khác.
  • Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn. Không sử dụng sản phẩm ôi thiu, nấm mốc hoặc quá hạn sử dụng.
  • Giữ bề mặt bếp, khu vực đun nấu luôn khô ráo, sạch sẽ.
  • Rửa tay sạch sẽ trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn.