Bí ngòi GMO gồm những loại nào, có nên dùng không?

Thực phẩm GMO đang “lây lan” trên phạm vi toàn thế giới. Nhiều giống cây trồng GMO đã được nhân giống rộng rãi với mục đích thương mại, một trong số đó là bí ngòi. Vậy bí ngòi GMO gồm những loại nào? Có nên dùng bí ngòi GMO không?

Nguồn gốc của bí ngòi GMO

bi-ngoi-gmo-1

Bí ngòi là loại rau củ giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe

Bí ngòi là một loại rau củ giàu dưỡng chất nhưng lại ít calo. Quả bí có vỏ mọng nên có thể ăn được cả vỏ, thịt quả trắng như kem với hạt mềm. Khi sử dụng, người dùng có thể lựa chọn nhiều phương án như ăn sống, nấu chín hoặc dùng làm rau củ ăn kèm trong món nướng.

Xét về hàm lượng dưỡng chất, trong mỗi khẩu phần bí ngòi chứa 35 mg vitamin C, chiếm 39 – 46% nhu cầu hàng ngày được đề nghị ở người lớn; 392 IU vitamin A hoặc từ 13 – 17 % nhu cầu hàng ngày; 0,202 mg vitamin B6 tương đương với 15% yêu cầu mỗi ngày của nam giới và phụ nữ từ 19 – 50 tuổi; 5,3 µg vitamin K, tương đương 6% nhu cầu hàng ngày; 512 mg kali tương đương 11 % nhu cầu hàng ngày….

Tuy nhiên, dù rất giàu dưỡng chất, cũng tương đối dễ trồng nhưng bí ngòi lại là cây trồng dễ nhiễm vi rút gây bệnh. Cây thường xuất hiện một số bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh khảm lá, bệnh thán thư, bệnh héo xanh, đặc biệt là chứng bệnh khiến lá và quả lốm đốm vàng…

Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời loại bí ngòi GMO có khả năng kháng vi rút và nhiều chứng bệnh gây hại, tăng năng suất cây trồng.

Có những loại bí ngòi GMO nào?

Bí ngòi GMO đã và đang được bán phổ biến ở Mỹ – một trong những quê hương chính của thực phẩm biến đổi gen. Thực tế, đã có một số giống bí ngòi biến đổi gen được phê duyệt để bán lẻ trên thị trường. Nhìn chung, các loại bí ngòi này đều được biến đổi để chống lại các vi rút gây bệnh và chỉ được chấp thuận để bán ở Hoa Kỳ và Canada. Có thể kể đến các nhóm bí ngòi biến đổi gen chính là:

Bí ngòi kháng vi rút

bi-ngoi-gmo-2

Bí ngòi đã được biến đổi gen để kháng vi rút gây bệnh

Một trong những mục tiêu chính của rau củ biến đổi gen là cải thiện sức khỏe tổng thể của cây trồng. Trong trường hợp của bí ngòi, các nhà khoa học đã tăng sức khỏe cho cây bằng cách kháng vi rút. Trong bí ngòi GMO có hai protein để bảo vệ cây khỏi các cuộc tấn công của vi rút gây hại. Hiện đã có hai biến thể của bí ngòi kháng vi rút có sẵn trên thị trường ở Hoa Kỳ và Canada.

Bí ngòi kháng nấm

Tạo ra một bí ngòi kháng nấm là mục tiêu của các nhà nghiên cứu GMO. Thực tế nghiên cứu của các nhà khoa học cũng đang được thực hiện để tạo ra giống bí zucchinis biến đổi gen có khả năng kháng nấm và chống nhiễm nấm. Tuy nhiên, khác với phần lớn giống thực phẩm biến đổi gen khác, giống bí ngòi kháng nấm đầu tiên lại không ở Hoa Kỳ hay Canada.

Thử nghiệm thực địa ở Châu Âu

thực phẩm chứa GMO có vẻ không được chào đón tại châu Âu – một khu vực luôn đề cao thực phẩm thân thiện với thiên nhiên như organic. Tuy nhiên, với bí ngòi, một số thử nghiệm thực địa đã diễn ở châu Âu nhằm nỗ lực để tạo ra một giống biến đổi gen phù hợp.

Có ba thử nghiệm ở Ý, hai ở Tây Ban Nha và một ở Pháp. Những thử nghiệm này diễn ra từ năm 1996 đến năm 1997. Tuy nhiên, cuối chùng chúng đã không dẫn đến việc một giống bí ngòi biến đổi gen GMO được phê duyệt, sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường với mực đích thương mại. Người ta hy vọng sẽ tạo ra một giống bí ngòi kháng vi rút ở thị trường châu Âu. Tuy nhiên, các thử nghiệm trên đồng ruộng đã không thành công.

Có nên dùng bí ngòi GMO?

bi-ngoi-gmo-3

Thực chất bí ngòi GMO không giàu dưỡng chất hơn bí ngòi thường

Dù dễ bị vi rút gây hại nhưng thực tế bí ngòi là cây dễ trồng, nhiều quả. Hơn nữa, việc biến đổi gen chỉ tác động đến khả năng kháng hóa chất, kháng vi rút của cây chứ không tăng cường hàm lượng dinh dưỡng trong quả.

Do đó, theo nhiều người, việc lựa chọn bí ngòi GMO là không cần thiết. Bởi dù năng suất cao nhưng giá giống các thực phẩm GMO cũng rất cao lại không được trồng lại. Kết quả là giá bí ngòi thương phẩm trên thị trường giữa giống GMO và giống thường là ngang nhau, hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên, bí ngòi GMO lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe như các nhóm thực phẩm GMO khác.

Có thể hiểu đơn giản là cùng số tiền đó, khi bạn chọn bí ngòi thông thường, bạn vẫn được hưởng hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nhiều tác động tích cực cho sức khỏe lại không phải đối diện với những nguy hại có thể xuất hiện ở thực phẩm GMO.

Giờ bạn đã biết có nên dùng bí ngòi GMO không chưa? Hy vọng những thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!