Các hướng nghiên cứu cà chua biến đổi gen chính hiện nay (P2)

Phần 1 của bài viết đã giới thiệu về các giống cà chua được biến đổi gen để kéo dài thời gian sử dụng và chống lại môi trường khắc nghiệt. Trong phần 2 này, thucphamgmo.com tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc các giống cà chua biến đổi gen với mục đích kháng sâu bệnh, tăng cường dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe và dùng như vắc xin phòng bệnh.

Cà chua biến đổi gen để kháng sâu bệnh

ca-chua-bien-doi-gen-p2-1

Sâu bệnh trên cây cà chua cũng thúc đẩy các nghiên cứu biến đổi gen

Cà chua biến đổi gen để kháng sâu bệnh cũng đã được phát triển. Độc tố diệt côn trùng từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis đã được đưa vào cây cà chua. Khi thử nghiệm trên đồng ruộng, chúng cho thấy khả năng chống lại sâu đục quả cà chua (Helicoverpa armigera), giun cà chua (Heliothis zea), giun kim cà chua (Keiferia lycopersicella) và sâu sừng thuốc lá (Manduca sexta).

Một giống cà chua biến đổi gen khác kháng với tuyến trùng nút rễ đã được tạo ra bằng cách chèn một gen chất ức chế protein cysteine từ khoai môn. Các nhà khoa học cũng đã đưa một gen ceropin B tổng hợp về mặt hóa học, thường được tìm thấy trong loài bướm khổng lồ (Hyalophora cecropia) vào cây cà chua. Các nghiên cứu in vivo sau đó đã chỉ ra khả năng kháng bệnh héo rũ và vi khuẩn của giống cây này.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khi các protein của tế bào, polygalacturonase và expansin được ngăn không cho sản xuất trong trái cây, chúng ít nhạy cảm với nấm Botrytis cinerea hơn cà chua thông thường. Đặc biệt, cà chua kháng sâu bệnh có thể làm giảm dấu chân sinh thái và tăng thu nhập cho nông dân.

Cà chua biến đổi gen để tăng cường dinh dưỡng

ca-chua-bien-doi-gen-p2-2

Tương tự như các thực phẩm biến đổi gen khác, có giống cà chua GMO được tạo ra vì mục đích dinh dưỡng

Cà chua cũng thuộc nhóm thực phẩm biến đổi gen để tăng cường thêm các giá trị dinh dưỡng. Năm 2000, nồng độ pro- vitamin A được tăng lên bằng cách thêm một gen vi khuẩn mã hóa phytoene desaturase. Tuy nhiên, mặc dù tổng lượng carotenoid vẫn bằng nhau. Các nhà nghiên cứu thừa nhận vào thời điểm này không có triển vọng trồng thương mại do khí hậu không phù hợp.

Sue Meyer của nhóm Genewatch đã chia sẻ với The Independent rằng cô ấy tin rằng, “Nếu bạn thay đổi sinh hóa cơ bản, bạn có thể thay đổi mức chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với sức khỏe”.

Gần đây, các nhà khoa học đã tạo ra cà chua xanh tăng sản xuất anthocyanin – một chất chống oxy hóa quan trọng trong cà chua bằng nhiều cách. Một nhóm nghiên cứu đã thêm một yếu tố phiên mã để sản xuất anthocyanin từ cây Arabidopsis thaliana. Trong khi đó, một nhóm khác sử dụng các yếu tố sao chép từ snapdragon (Antirrhinum). Khi gen snapdragon được sử dụng thì các loại trái cây sẽ có nồng độ anthocyanin tương tự với quả mâm xôi và quả việt quất.

Jonathan Jones và Cathie Martin thuộc Trung tâm John Innes – các nhà phát minh ra cà chua xanh GMO sử dụng gen snapdragon đã thành lập một công ty có tên là Khoa học thực vật Norfolk (Norfolk Plant Sciences) để thương mại hóa cà chua xanh. Họ đã hợp tác với một công ty ở Canada gọi là New Energy Farms để trồng một vụ cà chua xanh lớn. Từ đó tạo ra nước trái cây từ cà chua biến đổi gen để thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng trên đường đạt được sự chấp thuận theo quy định.

Cũng có một nhóm nghiên cứu đã cố gắng để tăng mức độ isoflavone trong cà chua. Chất này được biết đến với tính chất phòng ngừa ung thư tiềm năng hiệu quả. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đưa isoflavone đậu tương synthase vào cà chua.

Cà chua biến đổi gen để cải thiện hương vị

ca-chua-bien-doi-gen-p2-3

Bạn có thể không tin nhưng cà chua từng được kết hợp với húng quế chanh

Gen geraniol synthase từ húng quế chanh (Ocimum basilicum) đã được đưa vào cà chua biến đổi gen dưới dạng một promoter cụ thể cho trái cây. Tuy nhiên, 60% người thử nghiệm hương vị chưa ưa thích mùi vị của loại cà chua biến đổi gen này. Hơn nữa, quả từ cây cà chua biến đổi gen với geraniol synthase chỉ chứa khoảng một nửa số lượng lycopene. Do đó, dù làm hương vị trở nên độc đáo nhưng giống cà chua này sẽ làm giảm lợi ích sức khỏe.

Cà chua biến đổi gen để dùng như vắc xin

Cà chua cùng với khoai tây GMO, chuối và các loại cây khác đang được nghiên cứu như phương tiện cung cấp vắc xin ăn được. Các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên chuột cho thấy có xuất hiện kháng thể hoặc protein kích thích sản xuất kháng thể nhắm vào norovirus, viêm gan B, bệnh dại, HIV, bệnh than và virus hợp bào hô hấp.

Các nhà khoa học Hàn Quốc cũng đang xem xét để sử dụng cà chua biến đổi gen như một vắc xin chống lại bệnh Alzheimer. Hilary Koprowski – người đã tham gia vào việc phát triển vắc xin bại liệt đã dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu phát triển cà chua biến đổi gen dưới dạng vắc xin tái tổ hợp với SARS.

Có thể nói, hiện trên thế giới có rất nhiều công trình nghiên cứu, phát triển về cà chua biến đổi gen. Tuy nhiên, vì nhiều mối lo ngại như ảnh hưởng đến sức khỏe, không phù hợp với môi trường, thời tiết… mà đến thời điểm này không có giống cà chua biến đổi gen nào được ứng dụng thương mại trên phạm vi toàn thế giới.