Cà chua đen biến đổi gen đã được trồng tại Việt Nam

Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng sắc tố tím trong quả cà chua đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ phát triện này, giống cà chua đen biến đổi gen đã ra đời. Hiện loại cà chua này đã xuất hiện tại Việt Nam với giá 90.000 đồng/ kg và hat giống là gần 30.000 đồng cho 1 hạt giống.

Hạt giống giá cao vẫn “đắt như tôm tươi”

ca-chua-den-bien-doi-gen-1

Hạt giống của cà chua đen biến đổi gen đang bán giá cao, đắt hàng

Cà chua đen biến đổi gen là thực phẩm GMO được trồng thành công đầu tiên tại Mỹ. Các nghiên cứu về loại quá này đã chứng minh nó chứa nhiều anthocyanin – một nhóm hợp chất chống oxy hóa mạnh. Nhiều chuyên gia tin rằng ăn nhiều cà chua đen sẽ giúp con người phòng ngừa hàng loạt chứng bệnh như béo phì, tiểu đường và ung thư.

Ngoài anthocyanin, cà chua đen còn chứa nhiều dưỡng chất hữu ích. Thống kê cho thấy trong 100g cà chua có tới 18 kcal, 0,9g protein, 0,20g chất béo, 3,9g carbohydrate, 2,6g đường (hoặc ít hơn) và 1,2 g chất xơ có trong nồng độ cao nhất ở phần vỏ và hạt của quả.

Cà chua đen cũng giàu vitamin C (13 mg) và vitamin A (833 đơn vị quốc tế). Đồng thờ, cung cấp một lượng nhỏ vitamin nhóm B, vitamin K và khoáng chất ăn kiêng như mangan (khoáng chất chống oxy hóa) và kali (chất điện giải điều hòa huyết áp).

Hiện cà chua đen và sản phẩm từ cà chua đen như nước ép đã được tiêu thụ rộng khắp ở thị trường Mỹ và một số siêu thị ở Anh, Pháp. Các loại thực phẩm biến đổi gen này chủ yếu được trồng bằng hạt nên thị trường hạt giống cà chua đen biến đổi gen thực sự rất sôi động. Hiện có 3 nguồn cung cấp hạt chính là hạt cà chua đen sản xuất tại Mỹ, sản xuất tại Pháp hoặc Trung Quốc.

ca-chua-den-bien-doi-gen-2

Cà chua đen biến đổi gen được đánh giá là ngon và giàu dinh dưỡng

Cụ thể, hạt giống cà chua đen gốc Mỹ mới được tung ra thị trường từ đầu năm 2014. Đây được xem là loại hạt giống tốt nhất với giá bán lên đến gần 1,2 USD/ hạt (tương đương khoảng 24.000 – 26.000), tỷ lệ nảy mầm đạt 90%. Trong khi đó hạt có nguồn gốc từ Pháp và Trung Quốc lại có giá rẻ hơn, chỉ từ 0,2 – 0,5 USD cho mỗi hạt (khoảng 5.000 – 10.000 nghìn đồng). Tuy nhiên, loại hạt này được đánh giá là không tốt bằng hạt giống đang trồng ở Mỹ, bán tại Anh và tỷ lệ nảy mầm cũng thấp hơn.

Tại thị trường Việt Nam, vì tính tò mò cũng như những công dụng vượt trội với sức khỏe mà các cơ sở kinh doanh cà chua đen biến đổi gen quảng cáo, mặt hàng này đã gây sốt từ năm 2015. Nhiều nơi quảng cáo rằng, đây là loại cây “2 trong 1” vừa để ăn vừa trồng làm cảnh để chơi nên rất được yêu thích.

Trong năm 2015, dù giá hạt cà chua biến đổi gen rất đắt đỏ, lên đến 30.000 đồng/ hạt nhập khẩu từ Anh nhưng người dân và một số nhà vườn vẫn liên tục đặt hàng. Một chủ shop bán hạt cà chua đen biến đổi gen còn cho biết, lượng khách đặt hàng trực tuyến trên cả nước khá đông, thậm chí về đợt nào hết đợt ý.

Thậm chí, để yên tâm, một số khách mua sẵn sàng đặt hàng trực tuyến tại các website nước ngoài. Gia mua lẻ và chi phí vận chuyển về Việt Nam lên đến hơn 40.000 đồng/ hạt nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Một số nhà vườn bắt đầu trồng cà chua đen biến đổi gen

ca-chua-den-bien-doi-gen-3

Đã có một số nhà vườn ở Việt Nam trồng cà chua đen biến đổi gen

Dù Chính phủ Việt Nam chưa phê duyệt trồng cà chua GMO. Tuy nhiên, nắm bắt cơn sốt cà chua đen, từ năm 2015 nhiều nhà vườn tại Long An, Tây Ninh, Đà Lạt (Lâm Đồng) đã nhanh chóng trồng thử nghiệm và thành công nay từ vụ này. Thậm chí, thời gian đầu nhiều chủ vườn còn chỉ ưu tiên để ngắm chứ không bán và tiến hành mở cửa cho khách đến tham quan tự do. Số cà chua thu được đợt đầu chủ yếu bán lẻ cho khách tới mua trực tiếp. Giá bán khá đắt, dao động 65.000-90.000 đồng/kg.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần hiểu ngoài nguồn thực phẩm GMO thì cà chua đen còn có thể bắt nguồn từ việc lai tạo giống truyền thống. Việc nhân giống tự nhiên sẽ thay đổi một số đặc điểm của cà chua thông thường bằng cách lai nó với các giống có liên quan chặt chẽ khác để cho ra một hoặc nhiều đặc điểm mong muốn.

Do không can thiệp “thô bạo” như biến đổi gen nên phương pháp này cần được thực hiện cho đến khi quả đạt được các đặc tính mong muốn. Trong trường hợp này, nó sẽ có nghĩa là người ta cần liên tục lai tạo cho đến khi cho ra giống cà chua có màu đen nhất có thể.