Cá hồi GMO là động vật đầu tiên trên thế giới được dùng làm thức ăn

Việc một công ty Mỹ bán cá hồi GMO cho các nhà bán lẻ ở Canada đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thực phẩm GMO. Theo đó, lần đầu tiên một con vật biến đổi gen đã được bán với mác thực phẩm trên thị trường.

Cá hồi GMO của AquaBounty được bán ở Canada

ca-hoi-gmo-1

Cá hồi là động vật đầu tiên trên thế giới được dùng làm thức ăn

Trong năm 2017, Công ty AquaBounty Technologies ở Maynard, Massachusetts, Hoa Kỳ cho biết họ đã bán khoảng 5 tấn phi lê cá hồi biến đổi gen (GMO) cho những khách hàng giấu tên ở Canada. Ban đầu những con cá này được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học Canada tại Đại học Memorial ở Newfoundland.

Nghiên cứu về cá hồi biến đổi gen bắt đầu vào giữa những năm 1980. Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp cận với một gen hormone tăng trưởng và xác định trình tự DNA, cá hồi biến đổi gen đầu tiên được tạo ra vào năm 1989. Chúng là những chú cá hồi Đại Tây Dương bị biến đổi với một gen hormone tăng trưởng từ cá hồi Chinook. Gen này khiến chúng phát triển nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Quả nhiều, kết quản nghiên cứu cho thấy cá hồi GMO có thể tăng trưởng nhanh gấp hai lần cá hồi Đại Tây Dương thông thường. Chúng sẽ đạt kích thước của cá trưởng thành trong khoảng 18 tháng, ngắn hơn nhiều so với khoảng thời gian 30 – 36 tháng của cá hồi thông thường. AquaBounty cũng đã tuyên bố cá hồi GMO tiêu thụ ít hơn 20 – 25% thức ăn cho mỗi gram thịt mới.

“Việc bán và thảo luận với những người mua tiềm năng chứng minh rõ ràng rằng khách hàng muốn cá của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn tăng năng lực sản xuất (- cá hồi GMO) để đáp ứng nhu cầu”, Ronald Stotish, giám đốc điều hành của AquaBounty cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, trong năm 2015, cá hồi GMO AquaBounty đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Loại cá này trở thành động vật biến đổi gen đầu tiên được chấp thuận để làm thực phẩm cho con người. Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần FDA đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán cá hồi GMO cho đến khi các nguyên tắc ghi nhãn được thiết lập.

ca-hoi-gmo-2

FDA cho rằng cá hồi GMO an toàn với người dùng

Đến năm 2016, sau hơn hai thập kỷ trong tình trạng khập khiễng, cá hồi GMO của AquaBounty đã được phê duyệt để bán tại Canada. Các quan chức Canada cho biết bốn năm thử nghiệm đã chứng minh cá hồi biến đổi gen an toàn và bổ dưỡng như cá hồi thông thường, có nghĩa là không cần ghi nhãn đặc biệt để bán nó.

Không phải ai cũng chấp nhận cá hồi GMO

Dù giới chức Canada cho rằng cá hồi GMO là an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận loại cá lớn nhanh như thổi nhưng vẫn đảm bảo giàu dinh dưỡng này. Ngay tại Canada, hai chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn là IGA và Costco đã đăng trên trang web cửa hàng là họ không có ý định bán cá hồi GMO.

Không chỉ cá hồi GMO, nhóm bảo vệ môi trường GMO tại Montreal cho biết trên trang web của nhóm rằng việc bán thịt lợn guinea của Canada (lợn GMO) và chính phủ liên bang nên được ghi nhãn rõ ràng để người tiêu dùng có thể xác định nó là sản phẩm GMO. Một điều phối viên tại nhóm GMO chia sẽ rằng cá hồi là động vật biến đổi gen đầu tiên trên thị trường. Việc cho phép tiêu thụ cá hồi biến đổi gen không ghi nhãn GMO có thể khiến người tiêu dùng Canada thành những vật thí nghiệm sống. Người này cũng mở lối cho cá hồi GMO là nếu tiếp tục tiêu thụ thì sản phẩm này cần được ghi nhãn để người tiêu dùng có thể lựa chọn.

ca-hoi-gmo-3

Một số tổ chức bày tỏ lo ngại về mức an toàn của cá hồi GMO (trong ảnh là cá hồi GMO và cá hồi thường cùng tuổi)

Một số mối quan tâm khác của người tiêu dùng là việc lai giống với cá hoang dã có thể gây nhiễm khuẩn và một số chứng bệnh không ngờ khác hoặc chúng có thể lai với cá thông thường gây nên tình trạng ô nhiễm GMO. Tuy nhiên, AquaBounty cho biết cá của hồi GMO của họ là vô trùng và chỉ được nuôi trong các thùng chứa không giáp biển.

Dù đã được cả công ty sản xuất, FDA và giới chức Canada khẳng định là an toàn nhưng cá hồi GMO vẫn gây sốc cho người dân Canada. Họ thậm chí còn sốc hơn vì chúng không được dán nhãn thực phẩm GMO. Trên thực tế, tình trạng này đang xảy ra ở hầu hết các thực phẩm GMO mới công bố. Bởi trước khi công bố, các thực phẩm GMO đều được đánh giá, kiểm nghiêm rất nhiều lần với kết quả an toàn. Nhưng ngay sau 1 thời gian được đưa ra thị trường, dưới kết quả nghiên cứu độc lập, không ít trong số đó đã gây dị ứng, ngộ độc….