Làm sao để tránh các loại thực phẩm biến đổi gen

Quan điểm về thực phẩm biến đổi gen của mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm phản đối biến đổi gen hay e ngại về thực phẩm này thì nhất định phải biết cách tránh các loại thực phẩm biến đổi gen sau.

Các loại thực phẩm biến đổi gen chính

cac-loai-thuc-pham-bien-doi-gen-1

Đậu phụ có thể có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen

Người ta ước tính rằng khoảng 75% thực phẩm chế biến được bán ở Mỹ có chứa ít nhất một số thành phần biến đổi gen. Không giống như nhiều quốc gia khác, không có luật nào ở Mỹ yêu cầu ghi nhãn các loại thực phẩm có chứa thành phần GMO. Do đó, để tránh các loại thực phẩm biến đổi gen thì bạn cần xác định xem loại nào chứ thành phần biến đổi gen. Cụ thể:

– Ngô: Thành phần có nguồn gốc từ ngô GMO khó tránh nhất là si rô ngô fructose cao. Một tỷ lệ lớn các loại thực phẩm chế biến, bánh nướng, thậm chí là soda đều chứa thành phần này. Đặc biệt, các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ và châu Mỹ chứa si rô ngô fructose nếu không có nhãn hữu cơ thì người dùng nên thận trọng vì nó có thể là một sản phẩm có GMO.

– Đậu nành: Các loại thực phẩm biến đổi gen được làm từ đậu nành GMO có thể gồm đậu phụ, sữa đậu nành, edamame, bột đậu nành, lecithin đậu nành, protein đậu nành và isoflavone. Do đó, hãy chắc chắn rằng sản phẩm đậu nành bạn đang dùng có nhãn 100% hữu cơ hoặc Non-GMO.

– Dầu hạt cải hoặc hạt cải dầu: Chúng đều được làm từ giống cải dầu và phần lớn cải dầu (đặc biệt ở Canada) đã bị biến đổi gen. Do đó, trừ khi sản phẩm bạn dùng có nguồn gốc từ Liên minh Châu Âu EU nếu không cần kiểm tra sản phẩm một cách thận trọng. Nhiều người cũng đang dùng dầu ô liu như một sản phẩm thay thế tuyệt vời.

– Dầu hạt bông: Dầu hạt bông là một thành phần chính của dầu thực vật và bơ thực vật. Các chất béo này đều không lành mạnh, thậm chí có chứa chất béo. Ngoài ra, dầu hạt bông vải GMO còn có thể xuất hiện trong các thực phẩm chế biến như khoai tây chiên và các món chiên để ăn nhẹ khác.

cac-loai-thuc-pham-bien-doi-gen-2

Dầu hạt bông GMO có thể xuất hiện trong các thực phẩm chế biến như khoai tây

– Sữa: Một số nông dân nuôi bò đã tiêm hoóc môn biến đổi gen rBGH hoặc rBST để thúc đẩy sản xuất sữa. Bò cũng có thể được nuôi bằng thức ăn biến đổi gen ở dạng hạt và cỏ linh lăng GMO. Trừ khi sữa bạn dùng là sản phẩm hữu cơ, nếu không nguy cơ nhiễm GMO là rất cao.

– Củ cải đường: Loại thực phẩm có nguy cơ biến đổi gen cao này thường được dùng để sản xuất đường. Và đường thì xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm và phần lớn chúng không ghi rõ có phải được sản xuất từ củ cải đường không. Do đó, để đề phòng đường củ cải GMO, bạn có thể mua các sản phẩm có nhãn được làm bằng đường mía bốc hơi, đường mía 100% hoặc đường hữu cơ.

Cách tránh thực phẩm biến đổi gen

Ngoài cách phòng tránh với từng sản phẩm cụ thể trên, người tiêu dùng còn có thể phòng trừ các loại thực phẩm biến đổi gen bằng các cách sau:

– Xem mã code trên nhãn sản phẩm: Mã code trên sản phẩm, đặc biệt là các loại hoa quả nhập ngoại giúp bạn dễ dàng nhận biết các loại thực phẩm biến đổi gen. Nên ghi nhớ, nhãn của sản phẩm GMO bắt đầu bằng số 8.

– Mua sắm tại các cửa hàng hữu cơ: Các sản phẩm thực phẩm hữu cơ có nhãn, chứng nhận đầu đủ thì chắc chắn không thể là thực phẩm biến đổi gen. Bởi điều kiện để công nhận thực phẩm hữu cơ có nêu rõ thực phẩm đó không thể bắt nguồn từ các loại thực phẩm biến đổi gen.

cac-loai-thuc-pham-bien-doi-gen-3

Nên mua thực phẩm trực tiếp từ người nông dân

– Mua trực tiếp từ người nông dân: Công nghiệp hóa đã khiến các cánh đồng trở nên rộng lớn, sản phẩm GMO thêm nở rộ nhưng ở khắp nơi trên thế giới vẫn có những người nông dân kiên trì với nhóm cây truyền thống. Dù không phải sản phẩm hữu cơ nhưng phần lớn trong số chúng sẽ không chứa thành phần biến đổi gen.

– Phát triển thực phẩm cho riêng bạn: Nếu không tin tưởng khi mua sản phẩm của các cửa hàng thì bạn cũng có thể tự sản xuất sản phẩm không biến đổi gen cho riêng bạn. Chỉ cần mua các giống cây truyền thống về trồng, chăm bón đều đặn và thu hoạch là được. Nếu sống trong các khu đô thị, bạn có thể nuôi cây tròng thùng xốp hoặc các bồn đất.

– Tăng mua các sản phẩm tươi sống: Sản phẩm tươi sống có nhãn chứng minh nguồn gốc rõ ràng trong khi sản phẩm chế biến không thể chú thích đầy đủ nguồn gốc của các thành phần. Do đó, sản phẩm tươi sống sẽ giúp bạn tránh nhóm thực phẩm GMO tốt hơn.

– Tránh chất làm ngọt aspartame: Chất làm ngọt aspartame có nguồn gốc từ vi sinh vật biến đổi gen. Chất này đã được chứng minh có thể gây hại cho người dùng nên tốt nhất bạn nên tránh các sản phẩm có thành phần aspartame như NutraSweet và Equal.