Các thực phẩm GMO mà người tiêu dùng cần tránh

Nhiều thông tin cho rằng thực phẩm GMO đang gây hại cho sức khỏe. Thậm chí một số nghiên cứu còn chỉ ra các DNA đã biến đổi có thể tồn tại trong quá trình tiêu hóa. Do đó, trước khi vấn đề lợi – hại của các thực phẩm GMO được ngã ngũ thì cách tốt nhất chính là tránh nó. Dưới đây là các thực phẩm GMO mà người tiêu dùng cần tránh.

1/ Đường từ vi khuẩn biến đổi gen aspartame

cac-thuc-pham-gmo-1

Đường từ vi khuẩn biến đổi gen liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ – EPA (một cơ quan chính phủ) thì aspartame là một chất hóa học gây độc thần kinh. Chất này được làm từ aspartate, methanol và phenylalanine. Khi xâm nhập vào cơ thể, aspartame sẽ tự phá vỡ thành các phần cấu thành. Đáng chú ý nhất là methanol sẽ được chuyển thành formaldehyde.

Trong khi đó, Bộ Lao động Hoa Kỳ coi formaldehyde là một chất độc hại không nên ăn vào. Nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh tác dụng gây ung thư cao từ việc tiêu thụ aspartame. Một nghiên cứu bổ sung cũng chỉ ra vai trò của aspartame với bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Do đó, trong các thực phẩm GMO thì ung thư hạch không được xem là thực phẩm nguy hiểm hàng đầu. Và việc tránh loại đường hóa học này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

2/ Ngô

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã liên tục đảm bảo rằng các loại ngô biến đổi gen an toàn. Tuy nhiên, hiện nay một số tổ chức đang báo cáo rằng ngô GMO có thể độc hại. Một số nghiên cứu cho thấy ngô GMO và các sản phẩm từ ngô GMO có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là việc ảnh hưởng tiêu cực đến thận và gan (các cơ quan giải độc). Nó cũng được chứng minh là có ảnh hưởng xấu tới tim, tuyến thượng thận và lá lách.

3/ Đường từ củ cải đường

cac-thuc-pham-gmo-2

Nhiều củ cải đường đang được trồng có nguồn gốc GMO

Trong số gần 130 triệu tấn đường được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm thì đường từ củ cải đường chiếm khoảng gần 35%. Tuy nhiên, sau nhiều năm phải chiến đấu với cỏ dại thì một phiên bản củ cải đường glyphosate (Roundup) đã được tạo ra. Với phiên bản cây trồng GMO này, người nông dân có thể thỏa sức dùng Roundup để diệt cỏ trên các cánh đồng củ cải đường mà không lo gây hại đến củ cải. Tuy nhiên, “ý tưởng tuyệt vời” với DNA glyphosate này đang khiến nhiều người e ngại củ cải đường sẽ ngày càng được đổ thêm nhiều thuốc trừ sâu. Chúng có thể tồn tại lâu dài và trở thành một phần trong các sản phẩm đường từ củ cải đường.

4/ HFCS (si rô ngô cao phân tử)

Đầu tiên, HFCS được làm từ ngô và nhiều khả năng ngô đó là một chủng GMO. Việc sản xuất si rô ngô cao phân tử được tiến hành như sau: ngô được trồng, thu hái và chế biến thành bột ngô – bột ngô được chuyển thành si rô ngô qua một quá trình liên quan đến các enzym và nấm vi khuẩn. Cuối cùng, một enzyme vi khuẩn khác được thêm vào quá trình sản xuất fructose. Đây không phải là một quá trình tự nhiên nên chắc chắn sản phẩm thu được không phải là một sản phẩm tự nhiên. Và thực tế, người ta đã tìm thấy thủy ngân trong quá trình sản xuất HFCS.

Các nhà nghiên cứu từ Princeton và Oxford cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa HFCS với tăng cân và tiểu đường loại II. Nhìn chung, có thể hiểu đơn giản là HFCS có thể bắt đầu từ một trong các thực phẩm GMO, chứa thủy ngân và có liên quan đến tăng cân và tiểu đường loại II. Do đó, dĩ nhiên là chúng ta cần tránh nó.

5/ Đậu nành (lecithin)

Đậu nành có lẽ là một trong những các thực phẩm GMO phổ biến nhất hiện nay. Loại đậu nành GMO này đã được liên kết với một loạt các vấn đề sức khỏe và đặc biệt là các vấn đề về tuyến tụy. Lecithin đậu nành thậm chí còn không phải là một sản phẩm chính đậu nành. Thực chất, nó là một phần chất thải từ việc chế biến dầu đậu nành thô.

Lecithin đậu nành thường chứa các dung môi và thuốc trừ sâu. Thậm chí, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy lecithin đậu nành chứa nhiều chất gây dị ứng có những tác động sức khỏe khác nhau. Một số cơ quan y tế khuyến cáo, người tiêu dùng nên tránh đậu nành trừ khi đó là sản phẩm hữu cơ và lên men (như miso hoặc natto). Đồng thời, hãy chắc chắn tránh bất cứ thứ gì có chứa lecithin đậu nành, sản phẩm đậu nành được làm từ lớp “bùn bùn” tạo ra trong quá trình tạo ra dầu đậu nành.

6/ Cà chua

cac-thuc-pham-gmo-3

Cà chua biến đổi gen không giàu chất oxy hóa bằng cà chua thường

Quá trình thử nghiệm đã chứng minh cà chua GMO (biến đổi gen) thậm chí còn có ít hoạt tính chống oxy hơn so với các sản phẩm cà chua tự nhiên. Trong trường hợp này, sự biến đổi di truyền không chỉ không tăng dưỡng chất mà còn làm giá trị dinh dưỡng giảm đều.

7/ Xúc xích

Hầu hết các loại xúc xích chế biến sẵn có chứa si rô ngô hoặc chất rắn si rô ngô và các chất bảo quản khác. Và như đã phân tích ở trên, si rô ngô có thể có nguồn gốc từ các thực phẩm GMO và hoàn toàn không thân thiện với người dùng. Do đó, nếu bạn yêu thích xúc xích thì cũng nên tránh các sản phẩm đóng gói sẵn. Các tốt nhất dành cho bạn là hãy mua sản phẩm làm thủ công từ một người bán thịt ở địa phương. Các sản phẩm này thưởng được làm từ các thực phẩm hữu cơ hay chí ít là thực phẩm Non – GMO.