Các đặc tính của ngô GMO mà người tiêu dùng cần biết

Có thể bạn đã nghe về ngô biến đổi gen. Nhưng liệu bạn có biết chúng được biến đổi theo những hướng nào không? Dưới đây là các đặc tính của ngô GMO mà người tiêu dùng cần biết.

Ngô là một trong những cây lương thực chính của thế giới. Loại thực phẩm này không chỉ xuất hiện ở dạng ngô bắp, ngô hạt mà còn ở bột ngô, si rô ngô, bắp rang bơ, bột ngũ cốc…. Tuy nhiên, hiện trên thị trường nhiều sản phẩm từ ngô, đặc biệt là các sản phẩm từ Mỹ đều được chế biến bằng ngô biến đổi gen.

dac-tinh-cua-ngo-gmo-1

Bột ngô là một trong những sản phẩm của loại thực phẩm này

Về nguồn gốc, ngô ban đầu được thuần hóa ở Mexico từ 10.000 năm trước bằng cách thụ phấn chéo, chuyển đổi teosinte – một loại cỏ nondescript thành giống ngô hiện đại. Qua nhiều năm, nhiều giống ngô đã ra đời bởi quá trình lai tạo của tự nhiên. Thậm chí con người đã can thiện để cho ra ngô GMO với các đặc tính mong muốn.

Các giống ngô GMO này được sinh ra với các gen được mượn từ các cây khác để cho loại ngô chất lượng hơn, chống lại sâu bệnh – ký sinh trùng, tạo ra năng suất lớn hơn và phát triển trong điều kiện môi trường rộng hơn. Tiến sĩ Susan McCouch, phó giáo sư về nhân giống cây trồng của Đại học Cornell cho biết ngô GMO có thể giúp giảm bớt nạn đói và suy dinh dưỡng thế giới. Tinh bột ngô biến đổi gen cùng với lecithin đậu nành GMO được sử dụng trong 70% thực phẩm chế biến vào năm 2002.

Tuy nhiên, ngô GMO cũng gây nhiều quan ngại. Chúng bắt nguồn từ chính các đặc tính của ngô GMO. Nhiều người cho rằng những đặc tính của ngô GMO này có thể phá vỡ môi trường tự nhiên. Số khác lại cho rằng chúng đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc tính của ngô GMO.

Đặc tính của ngô GMO 1: Kháng côn trùng

dac-tinh-cua-ngo-gmo-2

Ngô GMO đã được phát triển với đặc tính kháng côn trùng, phòng sâu bệnh gây hại

Một báo cáo được công bố trong ” Public Library of Science-Biology ” năm 2003 mô tả ngô biến đổi bao gồm các gen mượn từ một loại vi khuẩn đất gọi là Bacillus thuringiensis, Bt. Vi khuẩn này tạo ra một tinh thể Cry làm gián đoạn ruột của côn trùng ăn phải. Do đó, ngô GMO hiện đang sở hữu khả năng giết côn trùng.

Thực tế, hơn 50 gen Cry liên quan đã được tìm thấy khi phá hủy các côn trùng gây hại khác nhau. Nhờ đặc tính của ngô GMO này, chúng có thể được trồng ở những nơi bị nhiễm sâu bệnh nặng từ mua trước đó mà không cần đến lượng lớn thuốc trừ sâu độc hại.

Đặc tính của ngô GMO 2: Kháng bệnh

Ngô cũng là một loại thực vật dễ nhiễm bệnh bao gồm bệnh do nấm và do vi khuẩn. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ sinh học thì trong khi một số cây dễ bị bệnh gây hại thì một số khác lại có thể chống lại bệnh tật tấn công. Do đó, các nhà nghiên cứu thực phẩm biến đổi gen GMO đã thử nghiệm và cho ra đời đặc tính của ngô GMO khác là kháng bệnh. Đặc tính này đã được mô tả trong Hội đồng Khoa học Quốc tế (ICSU), báo cáo được trích dẫn bởi “Public Library of Science-Biology”.

Ngô sinh học mang gen kháng bệnh từ cây kháng tự nhiên có chứa hàm lượng độc tố thấp hơn. Các chất được sản xuất bởi nấm phát triển trên cây ngô biến đổi gen. Độc tố nấm có khả năng gây ung thư cho con người.

Kháng thuốc diệt cỏ

dac-tinh-cua-ngo-gmo-3

Công nghệ biến đổi gen đã cho ra đời loại ngô có khả năng kháng thuốc diệt cỏ

Mọi người làm vườn và nông dân đều biết rằng đất sẽ dễ dàng phát triển cỏ dại. Thật không may, cỏ dại lại không đem lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng và thương mại nào mà chỉ cướp đi các chất dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời từ các loại cây trồng hữu ích của bạn. Trong khi đó, thuốc diệt cỏ giết cỏ dại nhưng ít có chọn lọc và có thể làm hỏng nông sản.

Tuy nhiên, với đặc tính của ngô GMO là kháng thuốc diệt cỏ thì cây trồng có thể chống lại cỏ dại để bảo vệ sản lượng. Trong báo cáo cho AgBioWorld, Agronomists đã mô tả glyphosate, tên thương hiệu Roundup như một ví dụ về thuốc diệt cỏ dại mà ngô GMO có thể kháng. Nghĩa là cây ngô vẫn tươi tốt dù bạn phun loại thuốc diệt cỏ này.

Trên đây là các đặc tính của ngô GMO – đây cũng là người thông tin mà người dùng nên hiểu. Bởi tối thiểu, chúng ta cần biết chúng ta đang ăn, uống những gì và có nguồn gốc như thế nào.