Danh sách những thực phẩm GMO ít ai ngờ

Ngoài những thực phẩm biến đổi gen phổ biến như ngô, đậu tương, khoai tây, cà chua, củ cải đường, đu đủ Hawaii thì vẫn có nhiều thực phẩm GMO khác mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là danh sách những thực phẩm GMO ít ai ngờ tới.

Thực phẩm nhiễm GMO còn được gọi là thực phẩm biến đổi gen, thực phẩm công nghệ sinh học là những thực phẩm được nuôi trồng từ cây trồng hoặc sinh vật biến đổi gen. Loại cây trồng, vật nuôi này được tạo nên từ những thay đổi cụ thể đối với DNA bằng kỹ thuật kỹ thuật di truyền. Các thay đổi thường phát triển theo hướng giúp thực phẩm có vị ngon hơn, phát triển nhanh hơn, chống lại bệnh tật và cải thiện lượng chất dinh dưỡng tìm thấy trong thực phẩm.

danh-sach-nhung-thuc-pham-gmo-1

Thực phẩm GMO là những thực phẩm được nuôi trồng từ cây trồng hoặc sinh vật biến đổi gen

Đôi khi, sự biến đổi di truyền giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên vì thực phẩm “mới” không cần nhiều nước hoặc năng lượng để xử lý. Hiện nhiều cây trồng, vật nuôi trên thế giới đã bị thay đổi về mặt di truyền. Trong danh sách những thực phẩm GMO thì các sản phẩm thực vật thường là nhóm biến đổi chính. Ví dụ như ngô, đậu tương, khoai tây, cà chua, củ cải đường, đu đủ Hawaii.

Ngoài các thực phẩm chính, còn một số thực phẩm đã được biến đổi gen mà người tiêu dùng không ngờ tới. Dưới đây là danh sách những thực phẩm GMO ít phổ biến hơn mà mọi người nên biết.

Bí ngòi

danh-sach-nhung-thuc-pham-gmo-2

Bí ngòi là một trong những thực phẩm thuộc danh sách những thực phẩm GMO

Trong danh sách những thực phẩm GMO, bí ngòi (gồm cả bí ngòi xanh và bí ngòi vàng) đã được sửa đổi vì chúng đặc biệt dễ bị nhiễm một số bệnh do vi rút. Một trong số đó là bệnh héo xanh do vi khuẩn (bệnh bắt nguồn từ vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum). Không chỉ bị bệnh, bọ cánh cứng còn đặc biệt thích ăn loại quả bị bệnh héo xanh này.

Trong khi đó, quả bí sau khi biến đổi gen có khả năng kháng bệnh nhiều hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang lo ngại rằng bí ngồi có thể phát tán ra khỏi các cánh đồng được kiểm soát và trở nên phổ biến ở hoang dã. Nếu loại bí ngòi GMO này phát triển hoang dã thì chúng có thể gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Dầu thực vật

Dầu thực vật được dùng phổ biến để nấu ăn và làm hương liệu. Chúng cũng là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Hiện dầu GMO có thể được bán dưới dạng dầu ăn, nhưng cũng được sử dụng để chế biến thành các món ăn nhẹ như khoai tây chiên, bơ thực vật. Việc biến đổi gen giúp dầu thành phẩm mất hương vị cay, đắng chúng từng có và làm cho cây trồng (loại cây dùng để ép lấy dầu) có khả năng kháng thuốc diệt cỏ hiệu quả hơn.

Gạo vàng

Thiếu vitamin A là một vấn đề nghiêm trọng đối với hơn 250 triệu người trên khắp thế giới. Tình trạng này kéo dài có thể gây mù lòa hoặc tử vong. Trong khi đó, gần một nửa dân số thế giới dùng trên 1 bát gạo mỗi ngày. Do đó, thực phẩm này đã được biến đổi theo hướng bổ sung vitamin A trong gạo.

Loại gạo mới thuộc danh sách những thực phẩm GMO này được gọi là gạo vàng. Các chuyên gia cũng muốn tạo ra gạo với một chất bổ sung sắt để chống lại sự thiếu hụt sắt mà nhiều người mắc phải. Những công ty chuyên sản xuất thực phẩm GMO cho rằng hiện gạo GMO không thể bổ sung cả sắt và vitamin A nhưng nó có thể xảy ra trong tương lai.

Cá hồi

danh-sach-nhung-thuc-pham-gmo-3

Một số cá hồi nuôi đã bị biến đổi gen

Cá hồi cũng thuộc danh sách những thực phẩm GMO. Nó đã bị thay đổi về mặt di truyền để phát triển nhanh hơn, nhanh được đưa đi tiêu thụ hơn. Cá hồi GMO hiện đang được nuôi trong các trang trại chuyên nuôi cá và có kích thước gần gấp đôi so với cá hồi không thay đổi.

Các chuyên gia nói điều này sẽ giúp ích cho môi trường và bảo vệ cá hồi hoang dã. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang lo ngại về mối nguy hại do cá hồi GMO và các thực phẩm khác trong danh sách những thực phẩm GMO đem lại.

Cây lanh GMO

Giống cây thuộc danh sách những thực phẩm GMO này được phát triển bởi đại học Saskatchewan ở Canada. Nó đã được chấp thuận bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để dùng làm thức ăn cho người và động vật từ cuối những năm 90. Sau khi biết đổi gen, lanh chống chịu thuốc diệt cỏ sulfonylurea tốt hơn. Hóa chất này cũng là mọt chất gây hạ đường huyết đã được ứng dụng trong việc điều trị đái tháo đường.

Hạt lanh và dầu lanh được biết đến như những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Chúng cũng được những người ăn chay ưa chuộng. Tuy nhiên, liệu chúng có còn an toàn khi thường xuyên được phun một loạt hóa chất có thể diệt cỏ và gây hạ đường huyết ở cả động vật và con người.

Táo GMO

Nối dài danh sách những thực phẩm GMO là táo. Loại táo đã biến đổi gen này còn được gọi là táo Bắc Cực. Nó cũng được phát triển bởi 1 công ty ở Canada. Những quả táo này được biến đổi để ngăn ngừa màu nâu do quá trình oxy hóa khi thái lát. Đến năm 2015, táo Bắc Cực chính thức được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.