Danh sách thực phẩm GMO mà bạn có thể chưa biết

Người tiêu dùng có quyền biết về loại thực phẩm mà mình sẽ ăn. Do đó, khi mà các hãng thực phẩm còn nhập nhằng trong việc dán nhãn thì bạn nhất định phải biết danh sách thực phẩm GMO mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này.

Thịt bò

danh-sach-thuc-pham-gmo-1

Thịt bò bạn ăn có khả năng nằm trong danh sách thực phẩm GMO

Thịt bò là một trong những loạt thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ thơm ngon, thịt bò còn rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần biết rằng thịt bò, đặc biệt một số loại thịt bò nhập ngoại có thể nằm trong danh sách thực phẩm GMO. Nguyên nhân được đưa ra là do bò ở nhiều nước trên thế giới đang được nuôi bằng cám chứa thành phần cỏ linh lăng, ngô và cả đậu nành GMO. Khi bò ăn cám, các gen biến đổi sẽ xâm nhập vào cơ thể và có thể trở thành một phần của thịt. Do đó, nếu bạn định ăn thịt bò hay kiểm tra kỹ nguồn gốc và cách nuôi.

Sữa

Monsanto (công ty nghiên cứu ra hàng loạt thực phẩm GMO) đã nghiên cứu ra hormone tăng trưởng tái tổ hợp rGBH để dùng cho bò sữa. Việc tiêm hormone này sẽ khiến bò tiết nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, các hormon liên quan đến rBGH đã được tìm thấy trong sữa được phân phối cho người tiêu dùng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con bò bị tiêm hormone có khả năng bị nhiễm trùng vú cao hơn. Và nếu không được điều trị, dừng lất sữa thì việc xuất hiện máu và mủ trong sữa là hoàn toàn có thể xảy ra. Một số chế phẩm từ sữa cũng có nguy cơ được làm từ sữa bò đã tiêm hormone.

Cỏ linh lăng

Mặc dùng việc trồng cỏ linh lăng GMO từng bị tạm dừng nhưng đến nay chúng vẫn được trồng trên các cánh đồng. Loại cỏ này được xem là xương sống của ngành công nghiệp sữa, quan trọng với cả nông dân và nhóm ngành công nghiệp. Từ cỏ linh lăng GMO, sữa và thịt bò cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, đây là giống cây thụ phấn nên việc thụ phấn chéo của cây GMO và cây trồng thông thường sẽ khiến số cây GMO lan rộng.

Đu đủ Hawaii

danh-sach-thuc-pham-gmo-2

Đu đủ Hawaii được biến đổi gen để kháng vi rút gây hại

Thêm một đại diện trọng danh sách thực phẩm GMO là đu đủ biến đổi gen (đu đủ GMO). Loại đu đủ này được trồng rộng rãi ở khu vực Hawaii – Mỹ. Thuộc tính biến đổi gen của nó là một cây trồng kháng vi rút. Trong cây chứa DNA từ vi rút Ringspot. Dù không có nghiên cứu chính xác nhưng vi rút Ringspot vẫn có nguy cơ gây hại đến người dùng.

Bí ngồi

Loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thậm chí được nhiều mẹ săn lùng để làm thức ăn cho bé này cũng thuộc danh sách thực phẩm GMO. Các nhà nghiên cứu đã thêm gen để bí ngòi GMO có thể chống lại các loại bệnh tật. Do đó, khi mua bí ngồi, đặc biệt là mua cho trẻ nhỏ thì các mẹ nên mua sản phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn.

Dầu thực vật

Dầu thực vật thường có nguồn gốc từ ngô, đậu tương, bông hoặc dầu hạt cải. Tất cả các loại cây trồng này đều đã được biến đổi di truyền để chịu được sự thay đổi của thuốc diệt cỏ Roundup. Trừ khi loại dầu thực vật bạn đang dùng dán mác hữu cơ nếu không hãy xem thật kỹ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ.

Dầu hạt cải

danh-sach-thuc-pham-gmo-3

Một số dầu hạt cải có nguồn gốc từ GMO

Dầu hạt cải có thể được dùng một cách đơn lẻ bởi nhiều công dụng mà nó đem lại. Ngoài các vấn đề về dầu thực vật gây hại cho người dùng, bạn cũng cần thận trọng vì dầu hạt cải có thể đã bị biến đổi về mặt di truyền. Tính đến năm 2009, 90% cây cải dầu của Canada là loại biến đổi gen có khả năng chống lại thuốc diệt cỏ. Khi nói đến dầu ăn, lựa chọn tốt nhất là tìm sản phẩm được ghi rõ không biến đổi gen.

Bơ thực vật

Bơ thực vật là một thuật ngữ chỉ chung về các loại bơ có nguồn gốc từ thực vật. Thường thì chúng được chế biến từ dầu thực vật qua quá trình hydro hóa để làm thành dạng cứng hoặc dẻo. Thực phẩm này có thể nằm trong danh sách thực phẩm GMO nên chúng chứa tất cả các vấn đề về GMO mà dầu thực vật đang gặp phải. Để tránh các loại bơ thực vật biến đổi gen thì bơ hữu cơ có thể là một lựa chọn đúng đắn.

Tinh bột ngô

Tinh bột ngô là một sản phẩm ngô chế biến cao có khả năng làm từ ngô biến đổi gen. Nó không có giá trị dinh dưỡng (hoặc rất ít) nhưng mang tất cả những mối nguy hiểm liên quan đến thực phẩm biến đổi gen. Hiện tinh bột ngô được dùng như một chất phụ gia trong nhiều sản phẩm và như là một thực phẩm chế biến. Các vấn đề về tinh bột ngô đã được biết đến từ những năm 1970 (tạo ra các vấn đề tiêu hóa…). Với sự ra đời của ngô GMO, các vấn đề này chỉ tăng lên.

Kem

Kem là cách đẩy lùi nắng nóng hiệu quả. Tuy nhiên, thực phẩm mát lạnh này thường được làm từ các loại HFCS (si rô fructose ngô cao), tinh bột ngô cộng với rGBH. Do đó, trừ khi loại kem bạn mua là hữu cơ hoặc sản xuất trong nước từ các thành phần hữu cơ. Nếu không mỗi muỗng kem bạn ăn có thể chứa nhiều DNA biến đổi gen và hormone tăng trưởng ở bò.

Vitamin không hữu cơ và tổng hợp

Nhiều vitamin, kể cả vitamin dành cho trẻ em đang sử dụng các loại rau làm cơ sở để sản xuất vitamin. Do đó, chúng có thể có thành phần từ ngô GMO, đậu nành GMO và nhiều loại khác như dầu aspartame, hydrogenate.

Sữa công thức

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đang phải đối mặt với nguy cơ chứa hormone và đậu tương biến đổi gen. Nghiên cứu đã phát hiện rằng chế độ ăn của trẻ sơ sinh bao gồm các công thức chứa các GMO có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ một cách lâu dài và mãn tính.