Có những nghiên cứu về dâu tây GMO nào?

Dù hiện dâu tây GMO chưa được trồng cho mục đích thương mại nhưng không ai đảm bảo rằng ngày mai, ngày kia hoặc năm sau nó sẽ xuất hiện. Bởi thực tế, đã có các nghiên cứu về dâu tây GMO được thực hiện. Dưới đây là một số nghiên cứu mà bạn nên biết.

Dậu tây GMO với đậu phộng và dâu kết hợp với gen động vật?

dau-tay-gmo-1

Dâu tây là trái cây ngon ngọt, giàu dinh dưỡng với sức tiêu thụ lớn

Các tập đoàn lớn đã kiếm bộn tiền từ những cây trồng biến đổi gen (thực phẩm GMO). Nhiều người cho rằng đó chính là lý do khiến người tiêu dùng phải “ngập lụt” trong các báo cáo thiên vị và tuyên bố sai lầm rằng thực phẩm GMO là hoàn toàn an toàn và ưu việt hơn so với thực phẩm thông thường.

Tuy nhiên, ngay sau khi cho ra thị trường, không ít nghiên cứu lại chỉ ra những tác động có phần nguy hiểm của các sinh vật biến đổi gen. Quay lại với dâu tây, đã có ít nhất 2 loại dâu tây GMO được tuyên bố nhưng chúng không đến được tay người dùng vì nhiều lý do, trong đó có các tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Cụ thể, dâu tây là một trong những loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn nhất trên thế giới. Chúng nổi bật với hình dánh đẹp, hương vị thơm ngọt, giàu vitamin, khoáng chất và khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư. Nhưng tại sao trái cây ngon lành này lại trở thành mối quan tâm của những nhà nghiên cứu GMO – những người luôn cho rằng việc biến đổi gen chỉ để xóa tan những hạn chế của các cây trồng truyền thống?

Đáp án nhanh chóng được đưa ra là vì dâu tây rất được người tiêu dùng yêu thích. Doanh số bán dâu tây luôn tăng nhanh qua các năm. Và chúng đã lọt vào tầm ngắm của nghiên cứu biến đổi gen. Mục tiêu chính trong việc biến đổi gen dâu tây là kéo dài mùa sinh trưởng của chúng. Bởi những cây dâu dễ bị tổn thương do sương giá sớm của mùa đông. Điều này được thực hiện theo hai cách, do 2 nhóm nghiên cứu thực hiện. Tuy nhiên, cả 2 cách biến đổi gen này đều đã gây những phải ứng dữ dội từ người tiêu dùng.

 dau-tay-gmo-2

Dâu tây đã lọt vào tầm ngắm của các nhà nghiên cứu biến đổi gen

Loại 1: Dâu tây GMO chèn gen đậu phộng

Loại dâu tây GMO đầu tiên được ghép gen từ đậu phông. Loại gen mới ghép cho phép chúng sinh trưởng tốt hơn dưới cái lạnh. Ban đầu, dâu tây GMO cũng được xem là an toàn cho đế khi xảy ra sự cố sốc phản vệ ở người tiêu dùng có dị ứng đậu phộng. Như nhiều người biết, dị ứng đậu phộng có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Và dâu tây GMO lấy gen từ đậu phộng lại mang theo đặc tính “chết người” đó.

Loại 2: Dâu tây GMO chèn gen động vật

Nghiên cứu dâu tây GMO thứ 2 cũng gây tranh luận không kém, đặc biệt là trong cộng đồng người ăn chay. Bởi ở loại dâu tây GMO này, các nhà nghiên cứu đã dùng gen của cá bơn mùa đông (Pseudopleuronectes americanus). Bạn hoàn toàn không đọc nhầm – đó chính là gen của một loài động vật. Nhiều ý kiến cho rằng thêm một loại protein động vật vào một loại trái cây sẽ gây nhiều khó khăn cho người ăn chay.

Thậm chí, nếu loại dâu GMO này được phố biến thì người ăn chay sẽ không thể thưởng thức những trái dâu tây thơm ngọt nữa. Ở góc độ khác, nhiều nơi các thực phẩm GMO không cần ghi nhãn, điều này có thể khiến những người ăn chay vô tình ăn loại thức ăn mà họ không muốn. Do đó, loại dâu tây GMO “độc đáo” này đã bị phản đối gay gắt và chưa có thông tin về việc cho ra thị trường.

Dâu tây GMO còn gây hại nữa không?

dau-tay-gmo-3

Dâu tây GMO có thể làm tăng nguy cơ của nhiều vấn đề về sức khỏe

Dị ứng, gây bất lớn với người ăn chay đã phải là tất cả những tác hại của dâu tây GMO chưa? Rất tiếc phải trả lời là không. Như với bất kỳ loại trái cây và rau biến đổi gen nào, còn có một số rủi ro nhất định mà bạn có thể gặp phải khi ăn những loại dâu tây GMO trông rất đẹp mắt này.

Bởi mục đích khiến người nông dân sử dụng kỹ thuật di truyền trong nông nghiệp là để cây trồng có năng suất cao hơn, lớn hơn, kháng thuốc trừ sâu và thậm chí miễn dịch với hóa chất. Nghe thì có vẻ rất tuyệt nhưng những đặc điểm này lại có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.

Cụ thể, nếu dâu được biến đổi gen để kháng thuốc diệt côn trùng và thuốc trừ sâu bệnh thì có khả năng là lượng thuốc mà người nông dân phun sẽ cao hơn (chỉ cần chớm sâu bệnh là phun, phun với liều nặng). Và cuối cùng, những hóa chất này sẽ tích tụ ở dạng dư lượng và thâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Trong khi đó, nếu quả dâu tây GMO được phát triển với mục đích kháng thuốc diệt cỏ thì điều này vừa có thể làm tăng lượng thuốc diệt cỏ phun, vừa kích thích phát triển loại thuốc diệt cỏ mới. Bởi khi bị phun thuốc nhiều, khi cây dâu GMO thụ phấn chéo với cỏ dại thì sẽ cho ra những loại cỏ có khả năng miễn dịch với thuốc diệt cỏ. Cuối cùng, một loại thuốc diệt cỏ mới sẽ ra đời, đe dọa sức khỏe, tăng nhiễm hóa chất, ô nhiễm đất….

Nhiều người cho rằng dâu tây GMO có thể “hiên ngang” đứng giữa mưa thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì con người cũng có thể? Nhưng trên thực tế dâu tây được biến đổi gen để làm điều đó còn cơ thể con người liệu có chống chịu được với những tác động tiêu cực từ thuốc diệt cỏ.

Hiện dâu GMO chưa được bày bán trên thị trường nhưng không có nghĩa là chúng không bao giờ được bày bán. Ngoài ra, những thực phẩm biến đổi gen GMO khác cũng đang khiến các chuyên gia lo ngại. Do đó, trước khi thưởng thức một loại thực phẩm nào đó, hãy xác định kỹ nguồn gốc, các thức trồng để xem bạn có thực sự sẵn sàng dùng nó không.