Đu đủ GMO xuất hiện trên thế giới như thế nào?

Đu đủ GMO được phát triển ở Mỹ, tại các trường Đại học Hawaii và Cornell. Giống cây này đã được biến đổi để chống lại vi rút “Ringspot”. Nó chính thức được trồng tại Hawaii từ năm 1998. Đến nay, nó đã chiếm hơn 90% sản lượng ở Hawaii và gây ra tình trạng ô nhiễm GMO trên toàn thế giới. Vậy đu đủ GMO xuất hiện trên thế giới như thế nào?

Tình hình trồng đu đủ trên thế giới

du-du-gmo-1

Đu đủ là loại quả được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới

Đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và hiện đang được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới. Đây là loại trái cây nhiệt đới phổ biến thứ 4 với sản lượng trên 10 triệu tấn mỗi năm. Các nhà sản xuất đu đủ chính trên thế giới là Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Nigeria. Nhưng về xuất khẩu thì Mexico, Guatemala, Brazil và Belize thống trị thị trường thế giới. Mỹ là nước nhập khẩu đu đủ lớn nhất, tiếp theo là Liên minh châu Âu, Singapore, Canada và El Salvador.

Về hình thái, đu đủ là một loại “cỏ khổng lồ” hay cây bán gỗ thích hợp trồng ở những vùng đất rừng, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt. Quả của cây đu đủ có thể được ăn sống hoặc nấu chín, cả quả xanh và quả chín. Trong khi đó, rễ, lá, vỏ cây và hạt được sử dụng trong nhiều phương thuốc truyền thống, còn enzyme papain trong mủ được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm.

Hiện có 3 giống đu đủ chiếm phần lớn sản lượng thương mại trên thế giới là “Maradol” ở châu Mỹ Latin, “Tainung” và “Solo” ở châu Á. Tuy nhiên, qua thời gian, việc canh tác kém, chọn lọc giống không tốt, lạm dụng chất hóa học đã làm giảm độ phì nhiêu của đất và đa dạng hệ sinh thái nông nghiệp. Việc áp dụng các chất dinh dưỡng nhân tạo như phân bón hòa tan đã tạo ra sự mất cân đối trong đất. Sự đồng hóa vi chất dinh dưỡng bị phá vỡ cũng như cơ chế sinh lý của thực vật thay đổi làm giảm khả năng tự vệ tự nhiên của cây trồng, khiến bệnh tật phát triển mạnh, kể các các bệnh do vi rút như Papaya Ringspot Virus (PRSV).

Triệu chứng điểm hình nhất của Papaya Ringspot Virus (PRSV) là sự xuất hiện của các đốm tròn trên trái cây. PRSV cũng ảnh hưởng đến lá, làm giảm quang hợp và làm giảm năng suất và chất lượng quả (trọng lượng và hương vị). Nó được lây truyền chủ yếu bởi rệp vừng, đôi khi do hạt bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người nông dân vẫn có thể dùng một số biện pháp tự nhiên để chống lại, kiểm soát sự lây lan của vi rút gây bệnh.

Đu đủ GMO ra đời

du-du-gmo-2

Đu đủ GMO ra đời để chống lại bệnh do vi rút Ringspot

Để chống lại vi rút Ringspot, năm 1989, Đại học Hawaii phối hợp với Đại học Cornell nghiên cứu, biến đổi di truyền giống Solo để tạo ra các giống đu đủ GMO như: SunUp, Laie Rainbow và Gold. Giống cây biến đổi gen này nhanh chóng được chấp thuận và được tiến hành thử nghiệm đầu tiên vào tháng 4 năm 1992.

Đến năm 1997, Hoa Kỳ và Canada đã tiến hành phê duyệt tiếp thị đu đủ GMO. Việc sản xuất thương mại đu đủ GMO bắt đầu vào năm 1998, khi Ủy ban Hành chính Papaya (CAP) đàm phán tiếp cận với các bằng sáng chế khác nhau và bắt đầu phân phối hạt giống cho nông dân. Ngày nay, hơn 90% đu đủ được trồng ở quần đảo Hawaii là giống GMO.

Được biết, đu đủ ở Hawaii chỉ chiếm 0,1% sản lượng thế giới… nhưng hòn đảo này được xem là thành trì của ngành công nghiệp công nghệ sinh học. Được phân lập từ lục địa Mỹ ở Thái Bình Dương, Hawaii có khí hậu đặc biệt và đất núi lửa. Hòn đảo này đã được sử dụng để tiến hành hơn 6.000 thử nghiệm thực địa thực phẩm nhiễm GMO trên 20.000 ha đất trong 20 năm qua….

Tuy nhiên, giới nghiên cứ nhận định vi rút Ringspot có thể biến đổi tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên. Giống biến đổi ở Hawaii chưa chắc đã phù hợp với các vùng khác. Do đó, ngoài Hawaii, đu đủ GMO cũng được thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới. Các thực hiện được tiến hành ở hai mươi quốc gia, chủ yếu thuộc 3 nhóm là nhóm nghiên cứu Hawaii, ISAAA và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế của Úc (ACIAR).

– Năm 1998, ISAAA đã tạo điều kiện cho Mạng lưới Công nghệ sinh học đu đủ ở Đông Nam Á (PBNSA) phát triển đu đủ GMO ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Philippines và Malaysia lại được hỗ trợ bởi trung tâm nghiên cứu Úc.

– Đu đủ GMO cũng đã được chuyển giao công nghệ cho Tập đoàn nghiên cứu nông nghiệp Brazil (EMBRAPA) ở Brazil và thông qua các trường đại học khác đến Jamaica, Mexico, Guatemala, Venezuela, Belize, Uganda, Kenya, Tanzania, Thái Lan và Bangladesh

– Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Peru và Cuba cũng đã tiến hành thử nghiệm riêng của họ. Năm 2006, Đại học Nông nghiệp Quảng Châu đã phát triển ba giống chuyển gien. Trong đó, Huanong số 1 đã được thương mại hóa nhanh chóng. Nó cũng kháng với PRSV và hiện đang được trồng ở ba tỉnh của Trung Quốc.

du-du-gmo-3

Nhiều giống đu đủ được phát triển ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

– Các giống đu đủ GMO khác cũng đã được phát triển dưới sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho Guam, quần đảo Thái Bình Dương và quần đảo Virgin ở vùng biển Caribbean.

– Một công ty khác đã phát triển giống đu đủ GMO được trồng ở Florida và được ủy quyền tiếp thị tại Hoa Kỳ.

– Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để cho ra các giống đu đủ GMO kháng bọ ve, phytophthora, nhôm, thuốc diệt cỏ để cải thiện giống, năng suất hoặc đem lại một mục đích nào đó.

Hiện các giống đu đủ GMO đã được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ trên thế giới, gây ra tình trạng ô nhiễm GMO. Tuy nhiên, thực phẩm chứa GMO là những giống cây khó kiểm soát, không thể đảm bảo an toàn. Do đó, dù được các nhà nghiên cứu quảng cáo la tối ưu nhưng đu đủ GMO vẫn bị chặn cửa tại Liên minh châu Âu EU.