Những điều cần biết về dầu hạt cải GMO

Nhiều người cho rằng dầu hạt cải là một thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, khi nhiều loại dầu hạt cải GMO ra đời, người ta bắt đầu lo ngại về tính an toàn của sản phẩm này. Vậy dầu hạt cải GMO là gì? Chúng được sản xuất như thế nào? Có ảnh hưởng gì cho sức khỏe?

Dầu hạt cải GMO là gì?

dau-hat-cai-gmo-1(1

Nhiều loại dầu hạt cải xuất phát từ cây cải dầu GMO

Dầu hạt cải được sản xuất từ cây cải dầu, đặc biệt là phần hạt của cây này (một thành viên của gia đình mù tạt – Brassicaceae). Chúng được sản xuất từ những năm 1970 và là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, đến năm 1995, Monsanto đã tạo ra một phiên bản biến đổi gen của dầu hạt cải.

Đến năm 1988, Keith Downey và Baldur R. Stefansson của Đại học Manitoba ở Canada cũng đã nghiên cứu, phát triển “giống cải dầu kháng bệnh và hạn hán nhất cho đến nay”. Nhiều nguồn tin cho rằng phát minh này đã được chính phủ Canada hỗ trợ, giúp chúng được sản xuất giá rẻ và xuất hiện trong hàng loạt thực phẩm đóng gói hoặc chế biến có dùng dầu hạt cải.

Tính đến năm 2005, 87% cây cải dầu được trồng ở Mỹ đã được biến đổi về mặt di truyền và đến năm 2009, 90% cây trồng của Canada đã được biến đổi gen. Ngoài các giống chủ động biến đổi, sự xuất hiện của cải dầu GMO ở Canada còn được xem là thủ phạm gây lây nhiễm GMO. Thậm chí, đến năm 2002, người nông dân Canada không dám khẳng định những cây cải dầu mình đang trồng có biến đổi gen không.

Nguy hại từ dầu hạt cải biến đổi gen

dau-hat-cai-gmo-2

Dầu hạt cải GMO ẩn chứa nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe

Ban đầu, dầu hạt cải có thể không có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì 2 lý cho chính là mà hầu hết dầu hạt cải hiện này có thể gây hại cho sức khỏe người dùng:

– Hơn 90% dầu hạt cải đã được biến đổi gen

– Dầu hạt cải là một loại dầu tinh chế, thường được hydro hóa một phần để tăng sự ổn định nhưng điều này làm tăng tác động tiêu cực lên sức khỏe

Dưới đây là những nguy hại chính của dầu hạt cải GMO mà người tiêu dùng cần biết:

1/ Vấn đề về thận và gan

Phần lớn dầu hạt cải sản xuất ngày nay được biến đổi gen. Các tác dụng phụ của GMO lại không thể bị phóng đại.

Năm 2011, một đánh giá được công bố trên tạp chí Khoa học môi trường châu Âu cho thấy thận và gan của động vật ăn thực phẩm GMO bị phá hủy. Đánh giá này thực hiện trên 19 nghiên cứu về động vật có vú được cho ăn đậu nành và ngô GMO. Các thử nghiệm 90 ngày đã chỉ ra các vấn đề về gan và thận do các thực phẩm biến đổi gen (thận ở 43,5% động vật có vú đực bị phá vỡ và 30,8% gan bị gián đoạn ở động vật có vú cái).

Trong đó, thận và gan luôn đặc biệt quan trọng với sự sống của con người. Do đó, một thực phẩm như dầu hạt cải GMO thực sự khiến chúng ta phải lo lắng.

2/ Rối loạn tim đe dọa tính mạng

dau-hat-cai-gmo-3

Dầu hạt cải GMO có hàm lượng axit erucic cao có thể gây hại cho tim

Là một loại dầu không bão hòa đơn, dầu hạt cải GMO có hàm lượng axit erucic cao. Axit erucic là một axit béo có liên quan đến tổn thương tim, đặc biệt là bệnh Keshan – một căn bệnh biểu hiện chính bởi sự tổn thương fibrotic của tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nơi mọi người dễ bị Keshan thì mức axit eurucic thường cao hơn.

Dầu thực vật được hydro hóa một phần như cải dầu cũng có thể là nguyên nhân gây viêm và vôi hóa động mạch. Kéo theo đó là nguy cơ gây bệnh tim mạch vành.

3/ Tăng huyết áp và đột quỵ

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ dầu hạt cải và một số loại dầu thực vật khác làm giảm tuổi thọ của các động vật bị tăng huyết áp và dễ bị đột quỵ. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện tại Phòng Nghiên cứu Dinh dưỡng và Độc chất của Ottawa phát hiện ra rằng chuột có huyết áp cao và dễ bị đột quỵ sẽ chết sớm hơn khi cho ăn dầu hạt cải là nguồn chất béo duy nhất.

Ngoài ra, những con chuột được cho ăn bằng chế độ ăn không phải dầu hạt cải sống lâu hơn so với những con chuột được cho ăn bằng dầu hạt cải.

4/ Nhiều tác dụng phụ tiềm tàng của GMO

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc dùng dầu hạt cải GMO nói riêng và thực phẩm GMO nói chung có thể khiến cơ thể trẻ nhỏ chậm phát triển, tăng lượng chất béo chuyển hóa không lành mạnh….

Ngoài ra, theo Trung tâm An toàn thực phẩm, có một số mối quan tâm về sức khỏe mới và rất nghiêm trọng liên quan đến kỹ thuật di truyền, biến đổi gen như:

– Làm gia tăng lượng độc tính

– Gây xuất hiện các đoạn gen mới, các chất mới, tăng phản ứng dị ứng

– Ức chế miễn dịch

– Giảm, thậm chí làm mất một số chất dinh dưỡng

– Có thể tăng nguy cơ ung thư (dù chưa có nghiên cứu rõ ràng nhưng một số thống kê cho thấy từ khi có thực phẩm GMO, số ca ung thư trên toàn thế giới đều tăng nhanh).