Những nguy hiểm đến từ lecithin đậu nành GMO?

Lượng lớn đậu nành trên thế giới đã bị biến đổi gen. Do đó xuất hiện lecithin đậu nành GMO cũng là điều dễ hiểu. Dù mang đến một số lợi ích cho sức khỏe nhưng lecithin đậu nành GMO cũng kéo theo nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Dưới đây là những nguy hiểm đến từ lecithin đậu nành GMO mà bạn đọc cần biết.

Lecithin đậu nành GMO là gì?

Lecithin-dau-nanh-gmo-1

Lượng lớn đậu nành trên thế giới đang là giống biến đổi gen

Trước tiên để làm rõ lecithin đậu nành GMO là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lecithin đậu nành. Đây là một thành phần phổ biến trong hàng trăm thực phẩm chế biến, bao gồm ngũ cốc, mì ống, bánh mì, sữa đậu nành và nhiều loại thịt. Nó được xem như một thực phẩm bổ sung cho sức khỏe. Những người ủng hộ cho rằng, chế phẩm này có thể có lợi cho tim, não, gan và hoạt động thể thao.

Ngày nay, dù không còn nhiều công dụng như ban đầu nhưng lecithin đậu nành vẫn được sử dụng làm chất nhũ hóa trong thực phẩm và sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Đây cũng là một chất bổ sung sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào công dụng của lecithin đậu nành thì hiếm ai biết rằng đây vốn là một chất thải dư thừa.

Cụ thể, đậu nành thường dùng để tinh luyện dầu thực vật và trong quá trình tinh luyện sẽ để lại khá nhiều chất thải dư thừa. Từ những chất thải này, các công ty Đức đã nghĩ ra ý tưởng (ý tưởng này sau đó được cấp bằng sáng chế) dùng một quá trình hút chân không để đóng gói và tạo ra lecithin đậu nành.

Tuy nhiên, do lượng lớn đậu nành trên thế giới là thực phẩm biến đổi gen nên sản phẩm tạo thành cũng có phần nhiều là lecithin đậu nành GMO. Không chỉ mang giá trị dinh dưỡng và đặc tính của lecithin đậu nành, sản phẩm còn kéo theo những nguy cơ thực phẩm của nhóm thực phẩm GMO….

Những nguy cơ đến từ lecithin đậu nành GMO

Không có kiến nghị số lượng hàng ngày đối với lecithin đậu nành. Hơn nữa, các chất bổ sung khác nhau có thể thay đổi về hàm lượng, độ tinh khiết và giá trị dinh dưỡng. Điều này khiến cho liều lượng an toàn, phù hợp trở nên không nhất quán. Tuy nhiên, nhìn chung dù không có kiến nghị số lượng hàng ngày hay thông báo cảnh báo chính thức thì lecithin đậu nành GMO vẫn tồn tại một số nguy cơ sau.

Lecithin-dau-nanh-gmo-2

Lecithin đậu nành GMO ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Biến đổi gen

Năm 2007, GMO Compass đã báo cáo rằng lecithin đậu nành (giống như nhiều sản phẩm thực phẩm ở các siêu thị Mỹ) chứa đậu nành biến đổi gen. Biến đổi gen hoặc GMO là thực phẩm được thay đổi về mặt sinh học để tăng năng suất và khả năng chống lại thuốc diệt cỏ và côn trùng. Một số người ủng hộ thực phẩm sức khỏe từ giống biến đổi gen nhưng các nhà khoa học lại lo ngại về tác động lâu dài tiềm tàng từ việc ăn nhóm thực phẩm này.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trong “Journal of Applied Toxicology” phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn đậu biến đổi gen đã bị giảm chức năng tuyến tụy. Mặc dù dinh dưỡng của đậu nành biến đổi gen không bị thay đổi nhưng nghiên cứu cho thấy rằng chỉ sau 5 ngày cho ăn thức ăn biến đổi gen tế bào tuyến tụy của chuột dã biến đổi.

Ngoài ra, tương tự như những thực phẩm GMO khác, lecithin đậu nành GMO có thể chứa nhiều vấn đề về sức khỏe khác như: gen biến đổi gây dị ứng; gen biến đổi xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan, nhất là với phụ nữ mang thai; tồn dư hóa chất nông nghiệp (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc chữa nấm…).

Nguy cơ ung thư

Một hợp chất của lecithin đậu nành nói chung và lecithin đậu nành GMO nói riêng – phytoestrogen có thể tạo ra tác dụng trên cơ thể tương tự như hormone estrogen. Dù mối liên kết trực tiếp với ung thư là không thể kết luận nhưng chất này có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành bằng cách thay đổi hoặc giảm estrogen tự nhiên.

Lecithin-dau-nanh-gmo-3

Lecithin đậu nành GMO có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành

Một nghiên cứu được báo cáo bởi Đại học Cornell đã kiểm tra 28 phụ nữ được bổ sung đậu nành trong sáu tháng. Qua đó phát hiện ở những người phụ nữ có sự gia tăng tăng trưởng của ống dẫn sữa trong ngực – đây là một tiền thân hàng đầu của bệnh ung thư, theo Chương trình Ung thư vú và các yếu tố nguy cơ môi trường ở bang New York. Kết luận cũng cho thấy phụ nữ tiền mãn kinh có thể có nguy cơ cao nhất.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Lecithin đậu nành, đậu nành và đậu nành GMO chứa một hợp chất gọi là fenistein có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Theo một nghiên cứu tại các tổ chức y tế Johns Hopkins, chuột được cho ăn đậu nành có chứa genistein sẽ sinh con với cơ quan sinh sản bất thường, bao gồm tinh hoàn nhỏ hơn, tuyến tiền liệt lớn hơn và mức testosterone thấp hơn. Kết luận cho thấy rằng tiếp xúc với đậu nành trong quá trình phát triển sinh sản có thể có ảnh hưởng bất lợi lâu dài ở nam giới, cuối cùng dẫn đến bất thường sinh sản và rối loạn chức năng tình dục.

Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Lecithin đậu nành có thể ảnh hưởng đến các tế bào não chưa trưởng thành dẫn đến sự phát triển não bị cản trở. “Tâm lý học phát triển” đã công bố kết quả của một nghiên cứu về chức năng não ở chuột cho ăn lecithin đậu nành. Các nhóm được chia thành chuột mang thai, chuột trong sự phát triển của bào thai và chuột con đã cai sữa.

Trong giai đoạn đầu, nhóm dùng lecithin đậu nành đã có sự thiếu hụt trong kỹ năng vận động giác quan, bao gồm cả khả năng thích hợp và bơi lội. Tiêu thụ lâu dài của lecithin đậu nành tạo ra những con chuột không hoạt động thể chất và phản xạ tinh thần kém. Do đó, nghiên cứu kết luận rằng bổ sung lecithin đậu nành trong giai đoạn đầu của cuộc đời có thể dẫn đến những bất thường về hành vi và não.

Dù phần lớn nghiên cứu mới chỉ dừng ở việc thí nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, một số bằng chứng trên đã và đang chứng minh rằng lecithin đậu nành nói chung và lecithin đậu nành GMO nói riêng không quá an toàn cho sức khỏe và cần được thận trọng khi sử dụng.