Mối lo ngại mới mang tên lợn biến đổi gen GMO

Lợn biến đổi gen GMO hay còn gọi là lớn lực sĩ đang được “hàng xóm” của nước ta – Campuchia tích cực nhân giống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định loại lớn này có thể gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Lợn biến đổi gen GMO được chào bán rộng rãi

lon-bien-doi-gen-gmo-1

Những chú lợn biến đổi gen GMO vai u, thịt bắp

Giống lớn biến đổi gen GMO có cơ bắp to gấp đôi những chú lợn bình thường này đã được nhóm các chuyên gia ở trường Đại học Quốc gia Seoul của Hàn Quốc công bố vào năm 2015. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Gen và Chăn nuôi.

Tương tự như những thực phẩm GMO khác, giống lợn lực sĩ cũng được tạo ra với mục đích “rất nhân văn” là tạo ra giống lợn nhiều nạc hơn, qua đó cải thiện lợi nhuận cho người nông dân. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thay đổi một gen có tên myostain. Gen này được biết đến với chức năng điều hòa khả năng sản xuất cơ bắp. Khi không có gen này điều hòa thì các loài động vật có thể tăng trưởng cơ bắp như người khổng lồ Hulk.

Hiện chưa có thông tin về việc giống lợn này được nuôi phổ biến ở Hàn Quốc nhưng đến cuối năm 2017, một video do trang trại Duroc ở Campuchia đăng tải trên facebook cho thấy trang trại này đang nuôi, rao bán lợn giống và bộ dụng cụ thụ tinh nhân tạo để người mua tự chăn nuôi những “người khổng lồ Hulk” phiên bản Campuchia.

lon-bien-doi-gen-gmo-2

Cơ bắp của những chú lợn lực sĩ khiến người dùng nghi ngại

Theo video đăng tải, đàn lợn biến đổi gen GMO của trang trại này có bắp cuồn cuộn như lực sĩ với làn da đen. Những cơ bắp lớn thậm chí còn khiến chúng đi lại khó khăn hơn các đồng loại. Thậm chí, một số nông dân Campuchia còn nuôi lợn trong 1 chiếc lồng sắt chật hẹp (không thể di chuyển, quay đầu) để phát triển cơ bắp một cách tối đa.

Video này của Duroc Campuchia đã vấp phải sự phản đối của nhiều người. Với những người yêu động vật, đây là hành động tàn nhẫn với động vật. Tổ chức bảo vệ quyền động vật (PETA) cũng lên phản đối vì cho rằng đây là cơn ác mộng. Giống lợn biến đổi gen GMO này không phải thực phẩm mà là một hiểm họa cho sức khỏe. Những con lợn có cơ bắp cuồn cuộn có thể giúp người nông dân bán được nhiều tiền hơn nhưng chúng lại mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Lợn biến đổi gen GMO nguy hiểm như thế nào?

lon-bien-doi-gen-gmo-3

Thực phẩm biến đổi gen có thể làm tăng tình trạng kháng kháng sinh

Hiện nay, các thực phẩm GMO đang được bày bán tràn lan trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định nguy hại của nó với sức khỏe người dùng là rất cao. Robert A Bernhoft, nguyên chủ tịch Học viện Y dược và môi sinh Hoa Kỳ cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các thực phẩm biến đổi gen liên quan đến tình trạng vô sinh và hệ miễn dịch; rối loạn chuyển hóa cholesterol, insulin; hiện tượng lão hóa sớm và những biến đổi tiêu cực diễn ra trong gan, thận, lá lách và cả hệ thống tiêu hóa.

Vậy cơ quan quản lý nói gì? Theo quy định của Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì giống lợn biến đổi gen GMO sẽ không được tiêu thụ. Bởi trong các loại động vật, cơ quan này chỉ mới chứng nhận cá biến đổi gen là an toàn để ăn. Do đó, không chỉ không được công nhận, việc bán thịt lợn hay các sản phẩm chế biến từ thịt lợn biến đổi gen GMO (lợn GMO) đều là bất hợp pháp ở Mỹ.

Liên quan đến vấn đề này, bà Martha Grout, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế tiên tiến Arizona, Hoa Kỳ cũng cho rằng, hầu hết căn bệnh mà con người đang phải đối mặt hiện nay có nguồn gốc sâu sa là do viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm đường ruột, cơ quan nội tạng. Đây là những cơ quan đầu tiên trong cơ thể phải tiếp xúc với thức ăn, trong đó có cả những thức ăn có nguồn gốc từ GMO.

Không dừng lại ở đó, thực phẩm biến đổi gen còn được xem là “thủ phạm” làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh (kháng kháng sinh là mối nguy hại đã được cảnh báo trên phạm vi toàn thế giới). Theo đó, một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ ra rằng việc đưa các loại gen kháng kháng sinh vào thực phẩm biến đổi gen, đưa thực phẩm biến đổi gen vào thị trường có thể làm tăng tình trạng kháng kháng sinh, gây áp lực đến cả quá trình dùng, nghiên cứu thuốc điều trị.

Ước tình, tình trạng kháng kháng sinh hiện đã ảnh hưởng đến 2 triệu người mỗi năm và là nguyên nhân khiến 23.000 người tử vong.