Các loại lợn GMO đã được nghiên cứu ra như thế nào?

Bạn đã từng nghe thông tin về lợn GMO? Bạn băn khoăn về quá trình nghiên cứu giống lớn này? Đọc bài viết để hiểu thêm về quá trình nghiên cứu các giống lợn GMO trên thế giới nhé!

Nhiều người cho rằng thực phẩm biến đổi gen GMO như lợn GMO là tương lai của loại người, góp phần giảm bớt gánh nặng cho an ninh lương thực thế giới. Tuy nhiên, không ít ý kiến lại cho rằng các thực phẩm này đang tiềm ẩn nguy hiểm, gây hại cho môi trường sống, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Vây các nhà nghiên cứu đã tạo ra lợn biến đổi gen như thế nào? Dưới đây là những nghiên cứu tạo ra lợn biến đổi gen chính trên thế giới.

lon-gmo-1

Thịt lợn GMO đang gây nhiều tranh cãi

Lợn GMO Beltsville

Lợn biến đổi gen GMO Beltsville là một trong những thất bại khó quên của các nhà khoa học đến từ Beltsville, bang Maryland (Mỹ). Công trình nghiên cứu về giống lợn biến đổi gen này được thực hiện vào những năm 1980. Các nhà nghiên cứu đã bổ sung gen hormone tăng trưởng của người vào phôi lợn.

Hiện tượng lợn GMO Beltsville được nhân giống với gen của loài khác này được gọi là chuyển gen (transgenic). Trường hợp này khác với hầu hết loại lợn GMO khác được nghiên cứu bằng cách chuyển gen cùng loài (cisgenic).

Giống lợn GMO Beltsville này bị đánh giá thất bại vì trong 19 chú lợn Beltsville được sinh ra có 4 con chết khi còn nhỏ, 11 con chết khi chưa tới một năm tuổi, 2 con sống được và chỉ có 2 con lớn nhanh hơn bình thường. Những chú lợn xấu số đã mắc các bệnh về da, mắt, bị què chân, viêm khớp và chết vì nhiều chứng bệnh như căng thẳng, loét dạ dày, viêm phổi, viêm màng ngoài tim.

Lợn GMO Enviropig™

lon-gmo-2

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra giống lợn hấp thu phốt pho tốt hơn để giảm tác động tiêu cực với môi trường (ảnh minh họa)

Năm 1999, các nhà nghiên cứu đã phát triển một giống lợn GMO được sản xuất theo công nghệ gen ở Canada mang tên Enviropig™. Giống lợn này đã được đăng ký nhãn hiệu là giống biến đổi gen từ lợn Yorkshire được nuôi phổ biến ở Mỹ. Theo các nhà nghiên cứu, giống lợn GMO này có khả năng tạo ra enzim trong tuyến nước bọt để tối đa hóa khả năng hấp thu phốt pho từ thức ăn. Do đó, lợn EnviroPig sẽ có hàm lượng phospho trong phân thấp hơn các loại lợn khác để giảm nhẹ tác động tiêu cực với môi trường.

Lợn GMO mang tên “lợn 26”

Năm 1996, các nhà khoa học đã lai tạo thành công giống cừu Dolly. Đây được xem là loại động vật chuyển gen đầu tiên. Mặc dù cô cừu này chỉ sống được gần 7 năm nhưng đây được xem là nghiên cứu đã gây chấn động trên toàn thế giới. Đến năm 2013, nhóm nghiên cứu đã tạo ra cừu Dolly tiếp tục trình làng 1 nghiên cứu gây tranh cãi không kém là lợn biến đổi gen.

Về mặt khoa học thì những chú lợn GMO này có mức đột phá thấp hơn việc nhân bản vô tính cừu Dolly vì thuật ngữ biến đổi gen đã được dùng từ lâu. Tuy nhiên, chúng đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận không hồi kết vì cứu Dolly chỉ dành cho mục đích nghiên cứu, hướng tới tác dụng cho ngành y tế còn những chú lợn GMO lại được tạo ra cho mục đích thương mại. Tương đương với việc giống lợn GMO có tên “lợn 26” này sẽ được giết mổ và bày bán trong siêu thị.

Chia sẻ với báo giới, giáo sư Bruce Whitelaw – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, giống lợn GMO này được tạo ra bằng cách sửa bộ gen của một giống lợn bản địa. Mục đích biến đổi gen để chống lại dịch sốt có nguồn gốc từ châu Phi đang tấn công đàn lợn châu Âu và gây nhiều thiệt hại nặng nề.

Lợn GMO khổng lồ của Hàn Quốc

Năm 2015, các nhà khoa học của đại học quốc gia Seoul ở Hàn Quốc đã công bố việc tạo ra một giống lợn GMO có cơ bắp to gấp đôi lợn bình thường. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Gien và Chăn nuôi. Các nhà nghiên cứu hy vọng, việc tạo ra giống lợn mới có nhiều nạc hơn sẽ giúp cải thiện lợi nhuận cho những người chăn nuôi.

Lý giải về việc chú lợn có thể tăng trưởng cơ bắp cuồn cuộn như người khổng lồ Hulk, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã thay đổi gen myostain. Đây là gen điều hoà khả năng sản xuất cơ bắp ở lợn.

Lợn khổng lồ ở Campuchia

lon-gmo-3

Những chú lợn khổng lồ với “vai u thịt bắp” ở Campuchia

Cuối năm 2017, mạng xã hội cũng đã lan truyền một video về giống lợn khổng lồ ở Campuchia. Những thông tin về giống lợn GMO đó đã được chia sẻ trên trang Facebook của Duroc Cambodia. Đây là một trang trại nằm ở tỉnh Banteay Meanchey tại Campuchia. Trang trại này đang sản xuất và chăn nuôi giống lợn có cơ bắp khổng lồ. Thậm chí, trang trại còn bán cả con giống và những dụng cụ thụ tinh cho những ai muốn có được những chú lợn cơ bắp.

Dù chưa có thông tin về việc nghiên cứu giống lợn này nhưng nhiều người cho rằng nó có thể giống với những chú lợn khổng lồ ở Hàn Quốc.

Các giống lợn GMO khác

Ngoài các giống lợn GMO trên thì thế giới cùng từng ghi nhận một số loại lợn được biến đổi gen khác. Ví dụ, một trại chăn nuôi nổi tiếng của Bỉ là Belgian Blue Cattle đã từng biến đổi gen myostatin ở lợn và mất nhiều thập kỷ nhân giống chéo để cho ra loài mới. Năm 2002, các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản cũng đã tạo ra một loại lợn có gen spinach ít chất béo hơn lợn thường.

Hoặc một số giống lợn nổi tiếng khác cũng được các nhà nghiên cứu thay đổi gen với hy vọng sản xuất thịt với chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, trước khi lợn biến đổi gen được tung ra thị trường thì chúng cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa để chứng minh là không gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, môi trường và lợi ích của các loài động vật.