Lúa mì biến đổi gen bị cấm liên tục xuất hiện tại Mỹ

Dù Chính phủ Mỹ đã cấm việc trồng lúa mì biến đổi gen. Tuy nhiên, chính nước này đã liên tục phát hiện giống cây trồng biến đổi gen này xuất hiện trên các cánh đồng. Điều này đã làm nhiều quốc gia e ngại, thậm chí quyết định xem xét lại việc nhập lúa mì và ngũ cốc từ Mỹ.

Phát hiện lúa mì biến đổi gen ở Mỹ

lua-mi-gmo-1

Lúa mì từng được nghiên cứu, biến đổi gen để chống thuốc diệt cỏ

Lúa mì biến đổi gen hay còn gọi là lúa mì GMO được tạo ra bởi công ty hạt giống Monsanto có trụ sở tại Mỹ. Giống cây này được phát triển và thử nghiệm để kháng các loại thuốc diệt cỏ Roundup.

Tuy nhiên, sau nghiên cứu và quá trình trồng thử nghiệm, giống lúa mì GMO này đã bị cấm sản xuất, bán tại Mỹ. Chính Monsanto cũng cho biết giống lúa mì trên từng được trồng thử nghiệm một cách hạn chế ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương những năm 1998 – 2001. Sau đó, giống này không được trồng thương mại hóa.

Nhưng trên thực tế, Mỹ đã ghi nhận 2 lần phát hiện giống lúa mì GMO trên đất trồng. Lần đầu vào năm 2013, loại giống chưa được cấp phép này đã xuất hiện tại các cánh đồng ở Oregon với tổng diện tích lên đến 32 ha.

Lần thứ 2 là vào năm 2014, giống lúa mì biến đổi gen bị cấm này đã xuất hiện tại trung tâm nghiên cứu của trường đại học tại tiểu bang MOntana. Đây chính là nơi mà giống lúa mì GMO này được Monsanto đưa vào thử nghiệm hợp pháp.

lua-mi-gmo-2

Giống lúa mì chống thuốc diệt cỏ do Monsanto không được thương mại hóa

Đến năm 2016, giống lúa mì biến đổi gen chưa được cấp phép này tiếp tục xuất hiện tại tiểu bang Washington. Đáng nói là dù người nông dân chỉ phát hiện 22 cây lúa mì kháng thuốc diệt cỏ nhưng chúng lại đang mọc trên một cánh đồng hoang.

Hai lần phát hiện lúa mì biến đổi gen đều tác động lớn đến thị trường lúa mì Mỹ ở nước ngoài. Theo đó, việc phát hiện giống lúa mì biến đổi gen bị cấm ở Oregon vào mùa xuân năm 2013 từng dẫn đến cuộc thử nghiệm trên phạm vi toàn thế giới với các lô hàng đến từ Mỹ, đặc biệt là ở EU và Hàn Quốc. Thời gian đó, Trung Quốc và Philippines cho biết họ sẽ theo dõi tình hình còn Nhật Bản – một nước cực chú trọng đến chế độ ăn uống đã ngừng nhập khẩu hoàn toàn.

Đến năm 2016, Hàn Quốc tiếp tục phải đình chỉ hải quan với một số lô lúa mì đến từ Mỹ vì lo ngại an toàn.

Mối lo ngại không hồi kết về thực phẩm GMO

lua-mi-gmo-3

Dù không được cấp phép nhưng lúa mì GMO đã xuất hiện nhiều lần ở Mỹ

Châu Á là khu vực nhập khẩu lúa mì lớn với số lượng hơn 40 triệu tấn/ năm. Phần lớn chúng đều đến từ Mỹ. Sau sự việc phát hiện lúa mì biến đổi gen bị cấm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phê duyệt một cuộc thử nghiệm trên các giống lúa mì biến đôie gen của Monsanto nhằm xoa dịu các đối tác kinh doanh.

Đồng thời nước này cũng tăng cường công tác giám sát quy trình sản xuất, chế tạo giống thực phẩm GMO. Theo yêu cầu của nhà phát triển, các giống cây trồng có liên quan đến biến đổi gen đã phải có giấy phép.

Lúa mì kháng thuốc diệt cỏ bị cấm tại Mỹ nhưng thực tế Mỹ vẫn là nước trồng thực phẩm GMO hàng đầu thế giới. Hầu hết ngô, đậu nành và bông vải GMO được trồng ở Mỹ hiện đều là giống biến đổi gen. Tuy nhiên, chúng thường được dùng làm thức ăn cho gia súc, phụ gia thực phẩm hoặc nguyên liệu cho thực phẩm chế biến sẵn.

Nhiều chuyên gia khẳng định sinh vật biến đổi gen có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như ung thư và phá hoại sự cân bằng của môi trường. Những năm gần đây việc sử dụng giống biến đổi gen liên tục gây tranh cãi.

Monsanto cho rằng giống thực phẩm biến đổi gen là an toàn và tăng năng suất cây trồng để giải quyết bài toán lương thực của thế giới. Nhưng trên thực tế, nghiên cứu được thực hiện suốt 3 năm của đại học Kansas trên vành đai ngũ cốc của Mỹ đã chỉ ra một sự thật khá bất ngờ là đậu nành GMO đang cho năng suất thấp hơn 10% so với giống đậu nành truyền thống. Nghiên cứu cũng dẫn thông tin là nhiều người dân sau quá trình dùng đạu nành GMO đã chuyển về với giống đậu thường vì dù trong điều kiện tối ưu thì đâu nành GMO vẫn không cho mức sản lượng cao như mong đợi.