Mật ong GMO có tồn tại không?

Mật ong là một trong những “món quà” tuyệt vời nhất mà mẹ tự nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên, nhiều người đang lo ngại vì sự xuất hiện của mật ong GMO. Vậy mật ong GMO có tồn tại không? Chúng tác động tới sức khỏe con người như thế nào?

Mật ong – quà tặng sức khỏe của thiên nhiên

mat-ong-gmo-1

Mật ong có nhiều vitamin, khoáng chất và khoáng vi lượng rất tốt cho sức khỏe

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập trong các bông hoa. Trong mật ong có chứa 18% nước, 75% đường và một hỗn hợp tự nhiên bao gồm vitamin, khoáng chất và khoáng vi lượng. Các chất này được kết hợp một cách hài hòa để đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Hội đồng Ong mật Quốc gia Mỹ và nhiều cơ quan thực phẩm quốc tế quy định đều quy định rằng “mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào…bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt khác”. Do đó, nhiều người lo ngại sự gia tăng các thực phẩm GMO sẽ ảnh hưởng đến mật ong, khiến thực phẩm này không còn là tinh túy của tự nhiên.

Trên thị trường có mật ong GMO không?

mat-ong-gmo-2

Chưa có loại mật ong GMO nào được nghiên cứu và cấp chứng nhân để cho ra thị trường

Hiện trên thị trường không có mật ong biến đổi gen. Về động vật mới chỉ có cá hồi GMO được nghiên cứu và đưa vào sản xuất thương mại. Tuy nhiên, qua hàng nghìn năm, quá trình lai tạo giống cũng khiến các loại ong mật có phần biết đổi, phát triển mạnh các giống cho mật tốt, sản lượng cao. Đây là quá trình vận hành của tự nhiên, có phần tác động của con người nhưng không phải sự can thiệp thô bạo của con người vào tự nhiên như các giống GMO.

Tuy nhiên, dù chưa có loại mật ong GMO nào chính thức được phê duyệt và cấp phép trên thị trường nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng GMO đã bắt đầu tác động đến mật ong. Đặc biệt là tại các trại nuôi ong và các vùng nuôi có trồng thực phẩm GMO. Cụ thể:

– Với các cơ sở nuôi ong: Một số cơ sở nuôi ong đang kết hợp dùng siro ngô fructose cao để cho ong ăn làm tăng sản tượng mật. Ngoài ra, những cơ sở nhập và phân phối mật ong vô đạo đức cũng thường được trộn mật với siro ngô. Trong khi đó, phần lớn siro ngô hiện có nguồn gốc từ ngô biến đổi gen. Lượng lớn ngô trên thế giới đang là giống biến đổi gen khiến người tiêu dùng lo ngại mật ong sẽ không đảm bảo được sự tự nhiên của mình.

– Với các vùng nuôi ong có trồng thực phẩm GMO: Ong lấy mật từ rất nhiều loại hoa khác nhau. Bên cạnh mật, ong cũng lấy phấn hoa để phục vụ việc nuôi ấu trùng ong con, mở rộng số lượng đàn. Hơn nữa, ong thường được thả tự nhiên để đi lấy mật và một con ong thợ có thể bay xa tổ đến 2 – 3km. Do đó, ở các vùng có nuôi trồng thực phẩm GMO thì việc ong lấy phải mật, phấn hoa của cây GMO là hoàn toàn có thể xảy ra.

mat-ong-gmo-3

Ong có thể lấy mật từ các cây cải dầu GMO

Có thể nói dù chưa chính thức xuất hiện loại mật ong GMO nhưng sản phẩm này đang gián tiếp chịu tác động từ sự nghiên cứu và phát triển các thực phẩm GMO.

Mật ong GMO tiềm ẩn những nguy cơ gì cho sức khỏe?

Do chưa có loại mật ong GMO nào được phát triển và cấp phép nên cũng chưa có nghiên cứu chính thức về lợi ích và nguy cơ cho sức khỏe của mật ong GMO. Tuy nhiên, căn cứ trên thực trạng nuôi ong hiện nay thì mật ong nuôi bằng siro ngô hay lấy mật, phấn từ cây trồng GMO cũng khó thoát khỏi một số nguy cơ tiềm ẩn như:

– Dị ứng: Mật ong có thể gây ngộ độc và dị ứng ở trẻ nhỏ. Trong khi đó, các gen biến đổi khi xâm nhập vào cây trồng và vật nuôi sẽ dễ sản sinh ra các chất mới, chất lạ gây dị ứng. Thậm chí, một nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ dị ứng của trẻ em Mỹ và châu Âu đã tăng lên đáng kể từ khi ăn một số thực phẩm biến đổi gen. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể lo ngại về việc dị ứng với mật ong GMO.

– Tăng nguy cơ ung thư vú: Những loại cây mà ong lấy mật có thể đã bị đưa vào một gen với tác dụng kháng thuốc diệt cỏ. Điều này được đánh giá là nguy hiểm vì glyphosate – một thành phần trong sản phẩm thuốc diệt cỏ cho thực vật biến đổi gen có thể gây ung thư vú ở con người. Bởi thực tế, glyphoate dù được đánh giá là an toàn với độc tính thấp nhưng chúng lại có thể tác động đến estrogen ở phụ nữ và tăng nguy cơ ung thư.

mat-ong-gmo-4

Mật ong trộn siro ngô GMO tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe

– Ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ có thai: Các nhà khoa học thuộc ĐH Sherbrooke (Canada) đã công bố một nghiên cứu chứng minh rằng protein trừ sâu Cryl Ab (một loại gen kháng trừ sâu được đưa vào thực vật GMO) trong bào thai của thai phụ. Điều đó có nghĩa rằng chất độc này có thể đã xâm nhập vào cơ thể và lưu truyền sang thế hệ sau. Chúng có thể gây những biến đổi nguy hiểm trong quá trình hình thành thai nhi. Do đó, với những trang trại nuôi ong trong khu vực trồng thực phẩm GMO. Khó có thể đảm bảo chúng không chịu ảnh hưởng từ gen kháng trừ sâu được đưa vào thực vật GMO và gây hại cho thai phụ.

– Các mối nguy hại khác: Nếu mật bị pha trộn bởi thực phẩm GMO (siro từ ngô GMO) hoặc lấy từ những bông hoa GMO thì chúng có thể đem đến nhiều nguy hại khác. Một nghiên cứu trên động vật thực nghiệm của Học viện Y học môi trường Mỹ (AACM) đã chỉ ra rằng việc thường xuyên dùng thực phẩm biến đổi gen có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, lão hóa nhanh, đột biến DNA, rối loạn miễn dich…

Như vậy, việc chọn mật ong 100% tự nhiên là rất quan trọng cho sức khỏe của con người. Đây là cách để bảo vệ con người bởi hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn mà các gen GMO có thể mang lại.