Mối nguy hại của thực phẩm GMO mà người tiêu dùng cần biết

Thực phẩm GMO từng được xem là một nghiên cứu quan trọng của loài người. Nó góp phần bổ sung dinh dưỡng và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lớn nhỏ trên khắp thế giới đã vén lên bức màn bí ẩn về loại thực phẩm này. Dưới đây là những mối nguy hại của thực phẩm GMO mà người tiêu dùng cần biết.

Các hãng sản xuất GMO nói gì?

moi-nguy-hai-cua-thuc-pham-gmo-1

Hãng sản xuất GMO khẳng định thực phẩm này an toàn

Theo ngành công nghiệp biến đổi gen, mối nguy hại của thực phẩm GMO gần như bằng không và người tiêu dùng có nhiều lý do chính đáng để sử dụng GMO:

– Giảm việc dùng chất diệt cỏ, giảm nhu cầu thuốc trừ sâu, giảm thuốc bảo quản vì ngành công nghiệp GMO có thể tạo ra các giống cây trồng chứa gen kháng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và kéo dài thời hạn sử dụng.

– Không những không tồn tại mối nguy hại của thực phẩm GMO mà các hãng sản xuất còn cho rằng chúng có nhiều lợi ích đến từ thành phần. Bởi việc thay đổi gen có thể tăng các thành phần mong muốn trong thực phẩm (có thể là chất dinh dưỡng). Qua đó, giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng của một bộ phận dân số thế giới.

– Nhờ sản lượng lớn, thực phẩm nhiễm GMO giúp tăng tổng lượng lương thực trên thế giới. Qua đó góp phần giải quyết nạn đói ở một số quốc gia.

– Giảm khí thải nhà kính do các giống cây trồng GMO đòi hỏi ít đất canh tác và ít cần cày xới hơn. Điều này sẽ giảm lượng nhiên liệu hóa thạch được sử dụng. Qua đó, giảm khí thải.

Với các mục tiêu đáng giá trên, các hãng sản xuất giống GMO cho rằng việc nghiên cứu là hữu ích, đóng góp nhiều cho nhân loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý điều này. Họ cho rằng canh tác GMO không ưu việt hơn. Trong khi đó, việc can thiệp thô bạo vào các sinh vật sống xe làm giảm đa dạng sinh học.

Nghiên cứu chỉ ra mối nguy hại của thực phẩm GMO

moi-nguy-hai-cua-thuc-pham-gmo-2.jpg

Mục tiêu phát triển tốt đẹp nhưng thực phẩm GMO có thật sự tốt

Dù mục tiêu là tốt đẹp và hoàn hảo nhưng thực tế lại không hẳn vậy. Số nghiên cứu hoặc báo cáo về mối nguy hại của thực phẩm GMO trên động vật và người không ngừng tăng lên. Đặc biệt các nghiên cứu này đều chỉ ra rằng thực phẩm này không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là một phần trong danh sức thực phẩm được nghiên cứu và mối nguy hại của thực phẩm GMO. Cụ thể:

– Chuột thí nghiệm ăn ngô biến đổi gen Mon 863 Bt của Monsanto trong 90 ngày cho thấy những thay đổi đáng kể trong tế bào máu, gan và thận.

– Những con chuột được cho ăn cà chua GMO FlavrSavr trong 28 ngày cũng cho những kết quả tiêu cực. Cụ thể, bảy trong số 20 con chuột bị tổn thương dạ dày (xuất huyết dạ dày), 7 con khác thì chết trong vòng hai tuần.

– Đến với cừu, báo cáo từ 4 làng ở Ấn Độ cho thấy khoảng 25% đàn cừu chăn thả liên tục trên cây bông Bt đã chết trong vòng 1 tuần sau khi thu hoạch bông. Các nghiên cứu về tử thi cừu đã cho thấy một phản ứng độc hại.

– Tại một trang trại ở Hesse Đức, 12 con bò sữa đã chết sau khi được cho ăn bằng một chế độ ăn với lượng lớn ngô GMO (giống Bt 176). Những con bò khác trong đàn cũng phát triển một căn bệnh bí ẩn và buộc phải giết. Syngenta – nhà sản xuất ngô GMO Bt 176 đã đền bù một phần khoản lỗ cho nông dân. Tuy nhiên, bất chấp mong muốn của nông dân và các cuộc biểu tình công khai, không có báo cáo khám nghiệm tử thi chi tiết nào được đưa ra.

– Hơn 20 nông dân ở Bắc Mỹ đã báo cáo rằng lợn cho ăn ngô GMO có tỷ lệ thụ thai thấp, bị mang thai giả hoặc sinh ra túi nước. Ghi nhận cả lợn đực và cái đều trở thành vô trùng.

moi-nguy-hai-cua-thuc-pham-gmo-3

Ngô GMO khiến lợn có tỷ lệ thụ thai thấp, bị mang thai giả hoặc sinh ra túi nước

– Ở chuột, khi cho ăn đậu tương GMO, việc sản xuất alpha-amylase – một loại enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa tinh bột đã giảm tới 77%. Với chuột đực cho ăn đậu nành Roundup Ready thì cấu trúc và mô hình biểu hiện gen của tế bào tinh hoàn thay đổi đáng kể. Chuột cái được cho ăn đậu nành Roundup Ready từ trước khi thụ thai đến khi cai sữa thì 55,6% con non chết trong vòng 3 tuần đầu. Trong khi đó, con số này ở chuột ăn đậu nành không biến đổi gen chỉ là 9%.

– Trong một nghiên cứu khác, cho chuột trong phòng thí nghiệm ăn với chế độ ăn chứa đậu GMO thì tỷ lệ tử vong của con cái lên tới 55,3%. Khi con cái của những con khỉ ăn thực phẩm GMO phối giống với nhau thì chúng không thể thụ thai được.

– Vào năm 2003, khoảng 100 người sống bên cạnh một cánh đồng ngô Bt ở Philippines đã gặp các phản ứng về da, hô hấp, đường ruột và các triệu chứng khác khi ngô bắt đầu rụng phấn. Xét nghiệm máu của 39 người cho thấy phản ứng kháng thể với độc tố Bt. Các triệu chứng xuất hiện trở lại vào năm 2004 ở ít nhất bốn làng khác trồng giống ngô GMO giống nhau.

– Đậu nành GMO đã được nhập khẩu vào Anh từ trước năm 1999. Trong vòng một năm, các trường hợp dị ứng đậu nành ở Anh đã tăng từ 10% đến 15% dân số lấy mẫu. Xét nghiệm kháng thể cho thấy một số cá nhân gặp phản ứng với giống đậu nành GMO. Bởi loại đậu nành này có hàm lượng chất gây dị ứng cao hơn.

– Một thương hiệu bổ sung L-tryptophan đã tạo ra một đại dịch chết người ở Mỹ trong những năm 1980. Công ty này đã phát triển một giống vi khuẩn biến đổi gen. Tuy nhiên, sản phẩm thu được chứa nhiều chất gây ô nhiễm. Đặc biêt, năm hoặc sáu trong số đó bị nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh.