Nghiên cứu khẳng định ngô thường và ngô GMO “cơ bản là không tương đồng”

Một nghiên cứu về ngô GMO đã chỉ ra rằng loại bắp ngô được biến đổi gen để chống lại thuốc diệt cỏ glyphosate có sự khác biệt lớn về phân tử so với loại ngô truyền thống. Các nhà nghiên cứu nhận định 2 loại ngô này “cơ bản là không tương đồng”.

Phương pháp đánh giá “tương đồng cơ bản”

ngo-gmo-1

Nghiên cứu về ngô GMO này được thực hiện dựa trên phương pháp đánh giá “tương đồng cơ bản”

Do nghiên cứu về ngô GMO này được thực hiện dựa trên phương pháp đánh giá “tương đồng cơ bản” nên trong bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm tương đồng cơ bản là gì và nó được sinh ra như thế nào.

Theo đó, năm 1993, Tổ chức OECD đã đưa ra một báo có có tên “Đánh giá an toàn của thực phẩm có nguồn gốc công nghệ sinh học hiện đại”. Trong báo cáo này có xuất hiện thuật ngữ “tương đồng cơ bản” và nó được dùng để đánh giá thực phẩm biến đổi gen.

Truy xét về nguồn gốc sâu hơn, chúng ta có thể nhận ra thuật ngữ này đã được mượn từ định nghĩ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong việc đánh giá mức độ tương động của những thiết bị y tế mới so với thiết bị cũ trước khi chúng được đưa ra thị trường. Nếu nó tương đồng một cách cơ bản với thiết bị cũ thì sẽ được phép lưu hành và không cần đánh giá gì thêm.

Chính từ định nghĩa này, các công ty nghiên cứu thực phẩm biến đổi gen trong đó có ngô GMO đã dùng phương pháp “tương đồng cơ bản” để đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm họ tạo ra. Phương pháp này liên tục được áp dụng trong các giai đoạn khác nhau của chuỗi sản xuất. Tùy thuộc vào nguồn gốc và mục đích sử dụng của sản phẩm, việc đánh giá sẽ bắt đầu từ việc thu hoạch thô cho đến nguyên liệu hay sản phẩm cuối cùng.

Nhìn chung, với các loại thực phẩm biến đổi gen, quá trình đánh giá “tương đồng cơ bản” có thể chia làm 4 bước gồm:

– Phân tích “tương đồng cơ bản”: Ở bước đầu tiên này, người ta sẽ xem xét các gen mới được đưa ra, các protein mới xuất hiện trong thực phẩm và các chất chuyển hóa thứ cấp mới. Trong đó, các chất chuyển hóa là chất trung gian và sản phẩm của việc chuyển hóa chỉ giới hạn trong khuôn khổ phân tử.

– Phân tích các khác biệt biệt về độc tính và dinh dưỡng: Bước này sẽ căn cứ vào các yếu tố như sự chuyển đổi gen, mức khả dụng sinh học, độc tính, đặc điểm suy thoái, khả năng gây dị ứng và mức hấp thụ ước tính.

– Đánh giá độc tính và dinh dưỡng: Căn cứ vào kết quả bước 2, các công ty nghiên cứu GMO có thể đưa ra một quá trình kiểm tra độc tính bổ sung nêu cần.

– Đánh giá mức độ an toàn cuối cùng của giống thực phẩm GMO được nghiên cứu.

Nghiên cứu độc lập cho kết quả trái ngược với công bố của hãng ngô GMO

ngo-gmo-2

Kết quả nghiên cứu cho rằng ngô thường và ngô GMO “cơ bản là không tương đồng”

Theo những thông tin về phương pháp đánh giá “tương đồng cơ bản” trên thì có thể hiểu phương pháp này chỉ dừng ở việc xem giống thực phẩm, ngô GMO mới có tương đồng với sản phẩm cũ về các chỉ tiêu hóa học không. Phương pháp này hoàn toàn không đánh giá và thử nghiệm được tác động của ngô GMO trên con người trước khi khẳng định nó an toàn và đưa ra thị trường. Tuy nhiên, dù chỉ là bước so sánh thì liệu các công ty nghiên cứu GMO có làm đúng?

Monsato – công ty tạo ra các giống ngô GMO và thuốc diệt cỏ glyphosate tại Hoa Kỳ cho rằng thành phần ngô GMO là tương đồng với ngô tự nhiên. Trong một bản tóm tắt an toàn của ngô GMO NK603, Monsato này tuyên bố rằng ngô GMO “có thể so sánh với ngô truyền thống trên góc độ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và an toàn môi trường”. Công ty này cũng khẳng định trên website của hãng là ngô GMO đã được kiểm tra kỹ lưỡng và không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy ngô GMO ảnh hưởng xấu đến con người hoặc vật nuôi.”

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Michael Antoniou tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Anh công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng Nature lại không cho là như vậy. Các nhà khoa học đã tiến hành Nghiên cứu đánh giá ở mức phân tử bắp ngô GMO mang số hiệu NK603 (một loại ngô GMO để chống chịu với thuốc diệt cỏ glyphosate – bị xem là thủ phạm gia tăng nguy cơ ung thư) xem có tương đồng với bắp ngô truyền thống hay không. Kết quả đã chỉ ra rằng có sự khác biệt đáng kể về phân tử ngô GMO so với hạt của giống ngô truyền thống.

Cụ thể, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “có tổng số 117 protein và 91 chất chuyển hóa đã bị thay đổi trong ngô bởi quá trình biến đổi di truyền. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngô biến đổi gen mang số hiệu NK603 “không tương đồng cơ bản với ngô thông thường”. Hoặc có thể hiểu đơn giản là ngô biến đổi gen không giống ngô thông thường ở cấp độ phân tử.

Lý giải thêm về điều này, Tiến sĩ Michael Antoniou cho rằng nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy rằng quá trình biết đổi gen đã tạo ra những khác biệt lớn về thành phần trong giống ngô GMO NK603. Những khác biệt đó đã chứng minh rằng loại ngô GMO này cơ bản không tương đồng với các bắp ngô tự nhiên. Dựa trên kết quả nghiên cứu vị tiến sĩ đến từ nước Anh kêu gọi “cần có một đánh giá toàn diện hơn về sự an toàn của của việc tiêu thụ ngô NK603 trong lâu dài”.

ngo-gmo-3

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra thực phẩm GMO không tương đồng với cây tự nhiên, thậm chí gây hại

Không chỉ nghiên cứu của Tiến sĩ Antoniou và cộng sự mà trước đó cũng đã có các nghiên cứu chỉ ra thực phẩm biến đổi gen không tương đồng với các giống cây trồng tự nhiên. Riêng về giống ngô GMO NK603, đã có nghiên cứu chỉ ra nó gây ngộ độc cho chuột trong phòng thí nghiệm, đặc biệt là gây những tổn thương ở gan và thận.

Những tranh cãi trái chiều về ngô GMO nói riêng và thực phẩm GMO nói chung vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tiến sĩ Michael Antoniou một lần nữa cảnh báo về độ chính xác trong thông tin mà các hãng nghiên cứu thực phẩm GMO công bố cũng như tính an toàn của loại thực phẩm này.