Những nhóm thực phẩm GMO mà người tiêu dùng cần biết

Sinh vật biến đổi gen hoặc thực phẩm chứa GMO thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và thuốc men. Điều này đã dẫn đến mối quan ngại về những nguy hiểm mà chúng có thể gây ra cho môi trường và sức khỏe con người. Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng tính đến tháng 8/2005, nông dân đã trồng cây GMO trên một phần tư diện tích đất canh tác của thế giới.

nhom-thuc-pham-gmo-1

Canh tác nhóm thực phẩm GMO đang gây nhiều tranh cãi

Nông dân ở Hoa Kỳ trồng nhiều loại cây trồng biến đổi gen nhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, tính đến năm 2012, 93% đậu nành trồng ở nước này đã được biến đổi gen. Tính đến tháng 10/2013, có ít nhất 26 quốc gia gồm Úc, Áo, Bulgaria, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Đức, Mexico, Nga và Thụy Sĩ đã cấm toàn bộ hoặc một phần đối với những thực phẩm GMO. Câu hỏi được đặt ra là có hay không nên tiêu thụ nhóm thực phẩm GMO. Đây là cây hỏi quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là những người quan tâm đến cuộc sống lành mạnh.

Tuy nhiên, trước khi làm rõ vấn đề có hay không nên tiêu thụ nhóm thực phẩm GMO thì chúng ta cần làm rõ thực phẩm GMO gồm những nhóm nào. Theo Bộ Nông nghiệp Anh, nhóm thực phẩm GMO có thể được chia thành hai loại chính là nhóm những thực phẩm GMO trong nhà hoặc trồng trong phòng thí nghiệm trồng và nhóm những thực phẩm GMO ngoài trời hoặc trồng thực địa. Cụ thể:

1/ Thuốc và vắc xin

nhom-thuc-pham-gmo-2

Một số loại vắc xin cũng có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen (ảnh minh họa)

Thuốc men và vắc xin thuộc nhóm thực phẩm GMO trong nhà. Chúng được bắt đầu được sản xuất thông quan các sinh vật, thực phẩm GMO. Theo Đại học California San Diego, các đại diện chính của nhóm thực phẩm GMO trong nhà này là insulin, hormon tuyến giáp và vắc xin viêm gan B. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên liệu có nguồn gốc từ GMO giúp chúng trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn. Có thể sản xuất đại trà để giảm giá thành. Qua đố nâng cao khả năng điều trị và tiếp cận thuốc điều trị của người dân.

2/ Phụ gia thực phẩm

Tương tự như thuốc và vắc xin, nhiều phụ gia thực phẩm cũng thuộc nhóm thực phẩm GMO trong nhà. Chúng được sản xuất bằng các thực phẩm GMO do nông dân nuôi dưỡng hoặc trồng trọt. Một số ví dụ phổ biến hơn cả là aspartame và men. Tuy nhiên, hãy lưu ý là những phụ gia thực phẩm mà bạn thấy ở gần cuôi danh sách thường có tỷ lệ thành phần được sản xuất bằng GMO.

Hiện nay, ở Việt Nam và trên một số nước thế giới việc ghi nhãn nhóm thực phẩm GMO còn chưa rõ ràng, khiến người dùng khó nhận biết được rằng họ đã dùng thực phẩm GMO.

3/ Nhóm thực phẩm GMO ngoài trời để tăng sức đề kháng

nhom-thuc-pham-gmo-3

Nhiều nghiên cứu đã cho ra các thực phẩm biến đổi gen có sức đề kháng tốt hơn

Nông dân có thể nhận được các giống thực phẩm biến đổi gen như bông, ngô và khoai tây GMO có khả năng kháng sâu bệnh thông thường. Điều này sẽ giúp hạn chế thiệt hại cây trồng và tăng năng suất tổng thể. Các nhà nghiên cứu cũng có rằng những loại cây này giúp người nông dân hạn chế dùng thuốc trừ sâu để tiết kiệm chi phí nuôi trồng, giảm giá thành sản phẩm và giảm lượng thuốc trừ sâu được thải vào môi trường.

4/ Để kháng thuốc diệt cỏ

Những nông dân đã mệt mỏi với các loại cỏ dại có thể dùng hạt giống của nhóm thực phẩm GMO kháng thuốc diệt cỏ. Các nhà nghiên cứu đã cho ra nhiều phiên bản cây kháng thuốc của cải dầu, ngô, bông, củ cải đường và đậu tương. Sau khi phát triển gen kháng thuốc, người nông dân có thể phun thuốc và yên tâm rằng cỏ dại sẽ chết còn cây trồng vẫn phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người quan ngại rằng nhóm thực phẩm GMO ngoài trời để kháng thuốc diệt cỏ sẽ khiến nông dân sẽ chi tiêu nhiều tiền hơn cho các loại thuốc diệt cỏ, gây hại cho thực phẩm và đe dọa môi trường.

5/ Để tăng chất dinh dưỡng

Mặc dù không quá phổ biến nhưng một số loại thực phẩm GMO đang được sửa đổi để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng. Ngô GMO và đậu nành GMO là hai ví dụ về các loại cây trồng được biến đổi để giàu chất dinh dưỡng cao hơn. Hay gạo vàng cũng đã được sử đổi để đem lại nhiều beta-carotene hơn.

6/ Để kéo dài thời gian sử dụng

Theo Ủy ban châu Âu, một số loại trái cây cũng đã được biến đổi gen để làm chúng chín chậm hơn. Điều này có thể giúp trái cây luôn tươi ngon trên quầy trong một khoảng thời gian lâu hơn. Việc chín chậm cũng giúp trái cây trở nên dễ dàng vận chuyển, tăng lượng trái cây được tiêu thụ, tránh lãng phí….