Những thực phẩm biến đổi gen GMO và lý do bạn nên tránh

Những cuộc khảo sát trên thế giới cho rằng bạn có thể đang ăn ít nhất một trong số những thực phẩm biến đổi gen GMO. Theo Hiệp hội người tiêu dùng hữu cơ, 40% cây trồng của Mỹ là GMO và 80% thực phẩm chế biến có chứa GMO. Chúng cũng đang được dùng rộng rãi để làm thức ăn cho động vật….

Hầu hết ngô ở Mỹ đang chứa GMO

nhung-thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-1

Ngô GMO được trồng phổ biến ở Mỹ

Ngô GMO được thiết kế để có thể kháng lại loại thuốc trừ sâu riêng của nó được gọi là độc tố Bt. Một số giống mới hơn cũng có khả năng chống lại các loại thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ cỏ. Hiện trên thế giới có rất nhiều sản phẩm được sản xuất từ ngô biến đổi gen hoặc có nguồn gốc từ nó. Ví dụ như một số loại bánh từ ngô, bỏng ngô, bắp rang bơ. Nguồn ít rõ ràng hơn có thể được dấu trong danh sách thành phần như si rô ngô fructose cao, si rô ngô thường, dầu bắp, tinh bột ngô, bột ngô, dextrose, đường và rượu đường như xylitol. Ngoài ra, hầu hết các chất bổ sung vitamin C được tổng hợp từ ngô GMO.

Đậu nành cũng có GMO

Trong danh sách thực phẩm GMO thì không thể không nhắc đến đậu nành. Chúng được biến đổi để chống lại việc bị phun thuốc diệt cỏ. Các loại thực phẩm chứa đậu nành chính có nguy cơ nhiễm GMO là sữa đậu nành, đậu phụ, khoai tây chiên, edamame, miso, nước tương, sữa bột, thức uống protein, thanh năng lượng, bánh mì làm từ bột đậu nành và các sản phẩm thay thế thịt như đậu nành.

Ngoài ra, dầu đậu nành cũng có thể là nguồn gốc lây lan những thực phẩm biến đổi gen GMO bởi đây là thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm. Ví du, dầu đậu nành là một thành phần trong sốt mayonnaise, nước sốt xà lách, thức ăn chế biến sẵn, cá ngừ đóng hộp và các chất bổ sung như vitamin E. Dầu đậu nành được hydro hóa một phần là nguồn chất béo chuyển hóa chính được dùng trong các loại bánh nướng và thực phẩm chiên.

nhung-thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-2

Đậu nành GMO xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm

Đậu nành GMO còn có thể được cải trang thành protein thực vật có cấu trúc, protein thực vật thủy phân, nước dùng rau và hương liệu tự nhiên. Do đó, việc đọc nhãn thực phẩm và hiểu về nhãn chứa những thực phẩm biến đổi gen GMO là hết sức quan trọng.

Các nguồn khác của những thực phẩm biến đổi gen GMO

Ngoài ngô, đậu nành và các chế phẩm của nó thì trên thế giới còn có nhiều nguồn khác của những thực phẩm biến đổi gen GMO. Trong đó, dầu hạt bông được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chế biến và hạt đóng hộp chủ yếu là GMO. Dầu hạt cải – một thành phần trong nhiều loại thực phẩm được gọi là “lành mạnh” cũng thường bắt nguồn từ GMO (Canada đang trồng lượng lớn cải dầu và chế ra dầu hạt cải GMO). Do đó, mayonnaise dầu hạt cải và nước sốt xà lách thường là một trong những thực phẩm biến đổi gen GMO, giống như các sản phẩm bắt nguồn từ dầu đậu nành.

Hầu hết các loại đường sucrose thương mại được làm từ củ cải đường GMO thay vì cây mía. Hay đu đủ Hawaii và một số giống bí ngồi xanh và bí ngồi vàng cũng thuộc nhóm những thực phẩm biến đổi gen GMO.

Về động vật thì các sản phẩm thịt không được chứng nhận hữu cơ có thể đã được cho ăn cỏ, ngô và đậu nành GMO. Trong đó sữa và những thực phẩm từ sữa (trừ loại có các quy định khác trên nhãn) có thể chứa hormone tăng trưởng tái tổ hợp (RBGH), dùng cho bò để tăng sản lượng sữa.

Cách tránh những thực phẩm biến đổi gen GMO

nhung-thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-3

Thực phẩm GMO liên quan đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe

Một trong những mối lo ngại lớn nhất về tỷ lệ nhiễm GMO cao ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung là liệu chúng có an toàn để chúng ta ăn uống hay không. Hiện tại, hậu quả sức khỏe của thực phẩm biến đổi gen hầu như không được biết đến. Không có thử nghiệm lâm sàng trên người về ảnh hưởng của việc tiêu thụ thực phẩm GMO được công bố.

Theo Nhóm công tác môi trường (EWG): “Chính phủ Hoa Kỳ không yêu cầu thực phẩm GMO được thử nghiệm về khả năng gây ung thư, gây hại cho bào thai hoặc rủi ro về lâu dài đối với động vật hoặc con người bởi các tổ chức khoa học độc lập”.

Thông tin này càng gây lo ngại hơn khi có một số nghiên cứu nhỏ lẻ chứng minh những thực phẩm biến đổi gen GMO gây hại trên động vật có vú (hình thành các khối u lớn, phá hủy nội tạng, làm mất khả năng sinh sản) hay tình trạng gen biến đổi xâm nhập và tồn tại trong cơ thể người….

Do đó, cách tốt nhất hiện nay là tránh thực phẩm biến đổi gen. Bạn có thể nấu thức ăn ở nhà bởi những thành phần hữu cơ được chứng nhận. Bởi theo quy định của hầu hết các nước trên thế giới thì thực phẩm hữu cơ không được phép dùng cây, con giống biến đổi gen. Ngoài ra, khi mua thực phẩm, hãy xem kỹ nhãn của sản phẩm đó. Sản phẩm có mã Code bắt đầu bằng số 8 là những thực phẩm biến đổi gen GMO, bắt đầu bằng số 9 sẽ là sản phẩm hữu cơ.

Nếu bạn sử dụng thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, hãy tìm dòng chữ “Hữu cơ được chứng nhận USDA” trên nhãn. Dù là thực phẩm đóng gói thì chúng cũng chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ và không được phép chứa GMO.