Danh sách các loại rau biến đổi gen GMO

Rau là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của con người. Tuy nhiên, hiện nhiều loại rau đang bị biến đổi gen khiến người tiêu dùng e ngại về chất lượng. Vậy rau biến đổi gen GMO gồm những loại nào?

Tổng quan về thực phẩm GMO?

 

rau-bien-doi-gen-gmo-1

Thực phẩm biến đổi gen có thể tăng cường khả năng đề kháng côn trùng và thuốc diệt cỏ

Thực phẩm biến đổi gen là loài đã nhận các gen ngoại từ một cây, một con vật, thậm chí là con người. Những gen này được bổ sung để tăng cường khả năng đề kháng côn trùng và thuốc diệt cỏ, tăng giá trị dinh dưỡng, thay đổi hương vị và kết cấu, cải thiện năng suất và khả năng chịu stress, giảm thời gian trưởng thành hay tăng thời hạn sử dụng.

Hoa Kỳ là nước đi đầu trong việc phát triển thực phẩm biến đổi gen. Năm 2006, 53% các loại cây trồng được trồng ở Hoa Kỳ đã được biến đổi gen. Trong đó, đậu tương, ngô và cải dầu là các loại cây trồng biến đổi gen phổ biến nhất. Cụ thể, 93% đậu tương và 70% ngô trồng ở Hoa Kỳ đã được biến đổi gen. Trong đó, hầu hết các loại rau biến đổi gen GMO ở Hoa Kỳ đều chứa các gen làm tăng tính kháng thuốc diệt cỏ, côn trùng hoặc cả hai.

Ở Việt Nam, các giống ngô GMO cũng đã được cấp phép nuôi tròng từ vài năm nay. Ngoài ra, nhiều người cho rằng Việt Nam đang nhập nhiều thực phẩm nói chung và rau biến đổi gen GMO nói riêng từ các nước trên thế giới.

rau-bien-doi-gen-gmo-2

Nhiều người lo ngại về mức độ an toàn của thực phẩm GMO

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bạn có thể ăn thực phẩm biến đổi gen thường xuyên. Bởi những thực phẩm này có thể chứa nhiều ưu điểm về mặt dinh dưỡng, chất lượng và hương vị. Ví dụ, khoai tây được biến đổi gen để tăng tinh bột, tăng cường kết cấu và giảm sự hấp thu chất béo. Gạo vàng biến đổi gen để có nhiều beta-carotene và sắt – đây là 2 chất quan trọng mà con người cần và cũng là yếu tố khiến nhiều người rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Một loại gạo biến đổi gen khác có ít glutelin (một loại protein gây hại cho việc sản xuất rượu sake) hơn. Một số loại rau GMO khác cũng được biến đổi gen để tăng hàm lượng vitamin….

Tuy nhiên, dù có thêm giá trị dinh dưỡng nhưng cũng tồn tại không ít lo ngại về thực phẩm biến đổi gen. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, sự thay đổi các chất dinh dưỡng nhất định có thể dẫn đến những thay đổi bất ngờ trong các chất dinh dưỡng khác của thực phẩm. Ví dụ, gạo vàng với nhiều beta-carotene có quá nhiều sắc tố gọi là xanthophylls và gạo với ít glutelin có nhiều prolamin protein, có thể là một chất gây dị ứng.

Một số nông dân cũng đã bày tỏ lo ngại về sự giao nhau của cây trồng biến đổi gen đối với cây trồng truyền thống. Gió có thể thổi phấn hoa từ cây trồng biến đổi gen sang cây trồng hữu cơ, ảnh hưởng đến tình trạng của các giống cây chưa biến đổi.

Các nhóm rau biến đổi gen GMO chính

rau-bien-doi-gen-gmo-3

Rau biến đổi gen GMO chiếm lượng lớn trong tổng số thực phẩm biến đổi gen

Dù kết quả khảo sát cho thấy hầu hết người Mỹ ủng hộ việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen. Nước ta cũng đã có quy định về việc dán nhãn GMO cho thực phẩm. Nhưng trên thực tế, quy định này rất ít được áp dụng. Thực phẩm GMO vẫn xuất hiện một cách âm thầm và lặng lẽ. Do đó, nếu không muốn sử dụng thực phẩm GMO, không muốn đối mặt với các mối nguy cơ mang tên GMO thì bạn nên thận trọng với các nhóm rau biến đổi gen GMO chính sau.

Rau có nguy cơ biến đổi gen cao

Hiện có một số cây trồng nhất định đã được biến đổi gen. Theo Dự án không biến đổi gen – tổ chức ghi nhãn và phi lợi nhuận duy nhất của Bắc Mỹ cho thực phẩm và sản phẩm không biến đổi gen – chín loại cây trồng có nguy cơ biến đổi gen cao nhất là cỏ linh lăng, bông, cải dầu, ngô, đậu nành, đu đủ, củ cải đường, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng. Trong nhóm nguy cơ cao lại chứ nhiều loại rau biến đổi gen GMO như cỏ linh lăng, đậu nành, củ cải đường, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng. Nhiều người nhầm tưởng rằng ngô cũng là một loại rau biến đổi gen GMO nhưng thực chất ngô nằm trong nhóm ngũ cốc.

Rau có nguy cơ biến đổi gen thấp

Ngoài các loại rau biến đổi gen GMO có nguy cơ cao, hiện vẫn còn một số loại rau có khả năng bị biến đổi gen được giám sát bởi Dự án không biến đổi gen đối với ô nhiễm di truyền. Cụ thể, dự án Non – GMO này đã lưu ý rằng các loại rau có nguy cơ biến đổi gen thấp gồm: củ cải đường, cải xoăn Siberia, bok choy, cải bắp Trung Quốc, củ cải, bí đỏ, bí quế và patty pan….

Rau biến đổi gen GMO bị ngừng đưa ra thị trường

Cà chua và khoai tây đã phát triển giống biến đổi gen. Tuy nhiên, chúng không còn được sản xuất nữa và tồn tại trên thị trường nữa. Cà chua GMO đã bị ngừng vào năm 1997 do các vấn đề về vận chuyển và hương vị. Trong khi đó, khoai tây biến đổi gen đã bị ngừng vào năm 2001 do bị các chuỗi thức ăn nhanh “thờ ơ” Tuy nhiên, chúng vẫn được xếp vào nhóm có nguy cơ bị biến đổi gen thấp.