Ưu điểm và nhược điểm của táo GMO

Các túi táo thái lát đã xuất hiện tại các cửa hàng tạp hóa ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Người tiêu dùng có thể mua chúng để ăn vặt mà không lo táo bị thâm khi tiếp xúc với không khí. Bởi một công ty chuyên về kỹ thuật di truyền đã tạo ra giống táo GMO mang tên táo Bắc Cực.

Nguồn gốc hình thành táo Bắc Cực

tao-gmo-1

Táo GMO có tên táo Bắc Cực đã được bày bán tại Mỹ

Táo Bắc Cực là tên gọi loại táo GMO đã được biến đổi gen để ngăn chặn màu nâu khi tiếp xúc với không khí. Theo công ty nghiên cứu, loại táo này có thể được chào bán dưới dạng táo cắt lát tại 400 cửa hàng ở vùng Trung Tây và Nam California.

Những quả táo GMO đã được phát triển bởi Okanagan Specialty Fruits. Công ty này đã được Công ty công nghệ sinh học ở Maryland – Intrexon Maryland mua lại với giá 41 triệu đô la vào năm 2015. Intrexon Maryland cũng là công ty đã tiếp thị cá hồi biến đổi gen, gia súc nhân bản và muỗi tự hủy.

Đặc biệt, quả táo GMO không chỉ gây chú ý về đặc tính chống thâm mới mà còn bởi nó vốn được phát triển bởi Carter. Đây là một người trồng táo, một nhà đổi mới nông nghiệp. Carter đã độc lập phát triển táo GMO và giành được sự chấp thuận của cơ quan chức năng để bán nó. Trong khi trước đó và cả hiện tại hầu hết các giống thực phẩm biến đổi gen vẫn được các công ty lớn Monsanto hoặc DuPont sản xuất và tiếp thị.

tao-gmo-2

Táo GMO được tạo ra với đặc tính chống thâm

Trong quá trình nghiên cứu, Carter và các cộng sự đã sử dụng kỹ thuật gọi là im lặng gen. Ông đã thiết kế ADN của quả táo để tạo ra ít polyphenol oxidase (PPO) – đây chính là loại enzyme làm cho thịt quả táo biến thành màu nâu. Với nghiên cứu của mình, Carter nói rằng những lát táo GMO có thể giữ được màu sắc tự nhiên trong khoảng 3 tuần trước khi bắt đầu bị chuyển màu.

Việc ra mắt loại táo GMO này như một thử nghiệm quan trọng của nhóm thực phẩm GMO. Thử nghiệm đánh trực tiếp vào lợi ích của khách hàng (không bị thâm, tiện dụng) chứ không chỉ còn tập trung vào việc tăng nặng suất, lợi nhuận cho nông dân như trước đó.

Carter – người đã nghiên cứu ra giống táo GMO cho rằng trái cây không bị thâm có thể tăng doanh số bán táo và giảm lãng phí. Bởi theo Liên Hợp Quốc, khoảng 45% trái cây và rau được trồng đang phải vứt đi. Riêng trái táo cũng bị ảnh hưởng vì thâm do dập hay thâm do cắt ra mà không ăn ngay. Việc phải loại bỏ táo có thể xuât hiện ở nhiều công đoạn nhưng nhìn chung thì chúng đang gây tình trạng lãng phí.

Táo GMO có thật sự án toàn?

Nghiên cứu di truyền làm chậm lại quá trình bị thâm của quả táo có vẻ như là một giải pháp hữu ích. Trước đó, các lát táo thương mại cũng từng được bảo quản bằng hỗn hợp canxi và vitamin C giúp chúng không bị thâm nâu trong một thời gian để khách hàng có thể đặt hàng qua Amazon. Ở nhà, nhiều đầu bếp cũng dùng một ít nước cốt chanh để làm chậm quá trình thâm nâu trong vài giờ.

tao-gmo-3

Công ty nghiên cứu táo GMO cho biết sẽ không ghi nhãn để người tiêu dùng xác định đó là thực phẩm GMO

Đặc biệt, tương tự như các thực phẩm GMO khác, táo GMO cũng được công ty nghiên cứu khẳng định là ưu việt. Vẫn đảm bảo dinh dưỡng của táo thường mà lại tiện lợi hơn, ít gây lãng phí hơn. Hồi cuối năm 2017, Công ty Intrexon Maryland đã có kế hoạch bán táo GMO như những túi trái cây thái lát. Tuy nhiên, dù đảm bảo an toàn nhưng đại diện công ty này lại cho rằng họ sẽ không dán nhãn “sản xuất với kỹ thuật di truyền” và cũng sẽ không đính kém bất cứ thông tin nào trên bao bì để xác định đó là thực phẩm GMO. Thay vào đó, có thể công ty này sẽ áp dụng luật ghi nhãn năm 2016 theo cách tạo một mã QR liên kết tới một trang web với thông tin chi tiết về cách thức các quả táo GMO được tạo ra.

Các nhóm phản đối GMO đã phản đối việc giới thiệu táo của Okanagan. Dưới sự phản đối của các nhóm này, một số công ty thực phẩm đã bị áp lực, trong đó Burger King đã thông báo không bán táo GMO. Một số người cho rằng họ không cần một giống táo thay đổi và vẫn chấp nhập việc táo bị thâm khi tiếp xúc với không khí. Trong khi số khác lại khẳng định enzim có nhiều công dụng và việc can thiệp để sản sinh ít enzim hơn có thể làm giảm dưỡng chất của sản phẩm.

Đặc biệt, nhiều người còn bày tỏ lo ngại khi táo là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được trẻ em yêu thích. Dù chưa có bằng chứng cho rằng táo GMO gây hại nhưng việc bày bán rộng rãi giống táo này có thể tăng các nguy cơ tiềm ẩn ở trẻ nhỏ.