Cách để bà nội trợ nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO

Khi thực phẩm biến đổi gen GMO còn là vấn đề gây tranh cãi thì các bà nội trợ cần “trang bị” các kiến thức nhận diện thực phẩm GMO dưới đây.

Nhận biết thông qua mã code

Tại các quầy hoa quả của siêu thị hay cửa hàng chuyên trái cây nhập khẩu, chúng ta thường thấy trên mỗi trái táo, cam, kiwi… đều có tem với mã PLU code (viết tắt của từ Price Look-up). Tuy nhiên, rất ít bà nội trợ hiểu về thông tin đằng sau những số ký tự trên các loại hoa quả nhập khẩu này và càng không biết rằng đây là cách đơn giản nhất để nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO.

Theo đó, nếu bạn mua hàng tại những nhà phân phối, nhập khẩu có uy tín thì mã code sẽ được dán theo quy định của nước ngoài và được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm định. Bởi theo quy đình thì tất cả các nguyên liệu chế biến được bày bán trên thị trường hiện nay đều cần dán tem với mã code để phân biệt. Do đó, khi muốn biết các loại rau, củ, quả bạn mua có phải thực phẩm biến đổi gen GMO không thì bạn chỉ cần chú ý đến con số trên mã code.

– Mã code bắt đầu bằng số 8:

thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-1

Thực phẩm biến đổi gen GMO có mã code bắt đầu bằng số 8

Mã code bắt đầu bằng số 8 chứng tỏ loại trái cây đó thuộc nhóm thực phẩm biến đổi gen GMO. Ví dụ như một loại chuối thông thường sẽ có mã code là 4011 nhưng nếu mã ghi trên quả chuối là 84139 thì bạn cần hiểu là quả chuối đó đã bị biến đổi gen. Tương tự, quả cam có mã code 8388 cũng là quả đã biến đổi gen….

Thực tế hiện nay thực phẩm biến đổi gen GMO đang gây nhiều tranh cãi trên toàn thế giới, đặc biệt ở Liên minh Châu Âu EU và một vài quốc gia châu Á khác như Nhật Bản. Có những nghiên cứu khẳng định không có mối liên hệ giữa thực phẩm GMO và các vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nghiên cứu khác chỉ ra mối tương quan đang lo ngại giữa 2 vấn đề này. Đặc biệt là sự tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Hơn nữa, các nghiên cứu về nguy cơ gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng đang ngày càng nhiều và trở nên khó bác bỏ.

Do đó, người tiêu dùng càng cần hiểu về mã code và xác định xem mình có sẵn sàng dùng một loại thực phẩm biến đổi gen GMO hay không.

– Mã code bắt đầu bằng số 3:

Khi chọn mua hoa quả bạn có thể gặp các mã code trên tem bắt đầu bằng số 3 ví dụ như 3020. Lúc này, bạn cần hiểu rằng loại trái cây đang cầm trên tay đã được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Có thể hiểu đơn giản rằng công nghệ chiếu xạ thực phẩm này dùng chính nguồn năng lượng của bức xạ i-on để sử lý thực phẩm. Qua đó, kéo dài thời gian bảo quản cho rau củ quả và nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Mã code bắt đầu bằng số 4:

thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-2

Mã code bắt đầu bằng số 4 là thực phẩm thông thường

Các bà nội chợ cũng có thể bắt gặp sản phẩm có mã kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm chẳng hạn như 4139. Mã code này có nghĩa là thực phẩm đó đã được nuôi trồng theo cách thông thường. Chúng vẫn dùng các loại thuốc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ… Tuy nhiên, liều lượng hóa chất được khống chế theo đúng quy chuẩn để đảm bảo dư lượng ở mức cho phép, cơ bản là an toàn với sức khỏe.

– Mã code bắt đầu bằng số 9:

Trường hợp mã code trên tem bắt đầu bằng số 9 như 94750 thì người mua có thể hiểu rằng đây là loại trái cây, loại rau củ đã được trồng hữu cơ. Theo quy chuẩn được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế thì sản phẩm chỉ được chứng nhận hữu cơ khi được nuôi trồng trong môi trường đất, nước, không khí sạch; hoàn toàn không tiếp xúc với các loại thuốc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học… Do đó, sản phẩm đảm bảo không có tồn dư hóa chất và an toàn cho sức khỏe.

Để người tiêu dùng dễ nhận biết thực phẩm hữu cơ Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada và nhiều nước khác trên thế giới đều dùng mã code bắt đầu bằng số 9 để nhận diện. Do đó, nếu bạn đang muốn mua trái cây cho trẻ ăn dặm, bổ sung vitamin thì trái cây có mã code bắt đầu bằng số 9 sẽ là lựa chọn tối ưu.

Nhận biết qua nhãn kiểm định

thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-3

Có thể nhận diện thực phẩm GMO qua nhãn kiểm định

Nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam đã đưa ra quy định về việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen. Do đó, nếu không muốn mua thực phẩm biến đổi gen GMO, các bà nội trợ chỉ cần chú ý đến một số cụm từ viết tắt như “GMO-free”, “Non-GMO” hoặc “Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen”. Các sản phẩm mà trên nhãn có cụm từ này thì thường không chứa GMO hoặc chứa nhưng không thể quá 0,9%.

Trường hợp thực phẩm có thành phần biến đổi gen lưu hành trên thị trường Việt Nam thì nhãn sẽ buộc phải có cụm từ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt theo quy định. Cụm từ này thường được ghi ngay bên cạnh tên của nguyên liệu kèm với hàm lượng trên nhãn sản phẩm.

Nhận biết thông qua hình thức bên ngoài

Cách cuối cùng để thực phẩm biến đổi gen GMO là thông qua hình thức bên ngoài. Cách này không thể áp dụng với mọi trường hợp. Tuy nhiên vẫn có một số thực phẩm mà chúng ta có thể nhận diện bằng mắt thường.

Bởi thực phẩm hữu cơ thường có màu sắc không bắt mắt, hình dáng, kích thước không đồng đều. Thậm chí trên quả có thể có dấu hiệu côn trùng ăn do được nuôi trồng tự nhiên không phun thuốc. Trong khi đó, các thực phẩm biến đổi gen GMO đã được cải tiến gen để tăng năng suất, chống lại sâu bệnh. Do đó, chúng thường có vẻ ngoài bắt mắt hơn sản phẩm cũ, kích thước sản phẩm đồng đều…

Ví dụ như cà chua GMO quả thường bóng đẹp, đỏ hơn cà chua hữu cơ hay giống ngô GMO có bắt lớp hơn, hạt ngô to đều hơn, thậm chí hạt có thể có màu tím hoặc “bảy sắc cầu vồng”.