Tỷ lệ trồng 7 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến trên thế giới

Nhiều người cho rằng cây trồng biến đổi gen nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng. Nhưng trên thực tế, nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là một sinh vật biến đổi gen (GMO) hoặc có nguồn gốc từ loại thực phẩm nào. Vậy tỷ lệ trồng 7 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến trên thế giới như thế nào? Cùng thucphamgmo.com tìm hiểu ngay nhé!

Thực phẩm biến đổi gen có lành mạnh không vẫn là điều gây tranh cãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên do thực phẩm biến đổi gen không bị bắt buộc dán nhãn tại Hoa Kỳ và Canada nên có thể bạn thậm chí còn không biết rằng mình đang mua một sản phẩm biến đổi gen. Và dĩ nhiên, Hoa Kỳ và Canada không yêu cầu dán nhãn không có nghĩa là chúng an toàn tuyệt đối bởi thực phẩm GMO vẫn đang bị hạn chế hoặc cấm hoàn toàn ở nhiều quốc gia khác.

thuc-pham-bien-doi-gen-1

Thực phẩm biến đổi gen có lành mạnh không

Và ở Hoa Kỳ, trong năm 2008 Whole Foods Market sẽ bắt đầu ghi nhãn GMO. Các cửa hàng bán lẻ trong chuỗi cửa hàng tạp hóa này ở Anh đã cung cấp các sản phẩm GMO nhưng chúng tuân thủ quy định nghiêm ngặt về dán nhãn của Liên minh châu Âu. Theo EU, khái niệm thực phẩm biến đổi gen đề cập đến thực vật và động vật mà “trong đó vật liệu di truyền đã bị thay đổi theo cách không xảy ra một cách tự nhiên do giao phối hoặc tái tổ hợp tự nhiên”. Dưới đây là tỷ lệ trồng thực phẩm biến đổi gen trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ – quê hương của các nghiên cứu GMO.

1/ Ngô

Đến 85% ngô trồng ở Mỹ được biến đổi gen. Ngay cả thương hiệu ngô của Whole Foods cũng được tìm thấy có chứa ngô GMO. Nhiều nhà sản xuất đã chọn ngô và đậu nành biến đổi gen để có thể kháng thuốc trừ cỏ glyphosate, giúp tiêu diệt cỏ dại nhanh hơn, tăng năng suất cây trồng.

2/ Đậu nành

Đậu nành là loại thực phẩm biến đổi gen nhiều nhất ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Đến năm 2009, 77% sản lượng đậu nành toàn cầu là GMO. Nhà sản xuất hạt giống GMO cho nông nghiệp lớn nhất của Mỹ – Pioneer Hi-Bred International đã tạo ra một giống đậu nành biến đổi gen được phê chuẩn vào năm 2010.

Loại đậu này đã được biến đổi để kháng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thậm chí tăng một loại axit oleic cao (loại chất béo này được tìm thấy tự nhiên trong dầu ô liu). Axit oleic là một axit béo omega-9 không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol LDL (theo truyền thống được cho là cholesterol “xấu”) khi được sử dụng để thay thế các chất béo khác.

3/ Bí ngòi

thuc-pham-bien-doi-gen-2

Bí ngòi là một thực phẩm GMO được sản xuất với số lượng có hạn

Số lượng loại thực phẩm GMO này là tương đối nhỏ nhưng giống biến đổi gen xuất hiện ở cả bí ngòi vàng và bí ngòi xanh ở Mỹ. Các giống này chứa các gen protein bảo vệ chống lại vi rút. Cũng giống như các thực phẩm GMO khác, bằng mắt thường bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt giữa bí ngòi không biến đổi gen và bí ngòi biến đổi gen.

4/ Cỏ linh lăng

Việc trồng cỏ linh lăng biến đổi gen đã được phê duyệt vào năm 2011. Biến đổi gen giúp chúng chống lại thuốc diệt cỏ, cho phép nông dân phun hóa chất mà không làm hư hại cỏ linh lăng. Trên thế giới, cỏ linh lăng thường được dùng làm thức ăn cho gia súc, đặc biệt là bò sữa

5/ Dầu hạt cải

Dầu hạt cải là một loại thực phẩm biến đổi gen đã được phê duyệt vào năm 1996. Đến năm 2006, khoảng 90% cây cải dầu của Mỹ được biến đổi gen. Ngoài ra, phần lớn giống cải dầu ở Canada cũng là giống biến đổi gen để sản xuất dầu hạt cải GMO.

6/ Củ cải đường

thuc-pham-bien-doi-gen-3

Củ cải đường từng được phê duyệt, cấm rồi bỏ cấm

Một loại thực phẩm biến đổi gen gây rất nhiều tranh cãi là củ cải đường. Giống GMO này đã được phê duyệt vào năm 2005, bị cấm năm 2010, sau đó lệnh cấm chính thức được bãi bỏ vào năm 2012. Củ cải đường biến đổi gen chiếm một nửa sản lượng đường của Hoa Kỳ và 95% thị trường củ cải đường của đất nước.

7/ Sữa

Để tăng sản lượng sữa được sản xuất, bò sữa ở Hoa Kỳ đã được tiêm hormone rBGH (hormone tăng trưởng tái tổ hợp bò). Loại sữa có nguồn gốc từ hormone này bị cấm ở Liên minh châu Âu , cũng như ở Nhật Bản, Canada, New Zealand và Úc.

Bên cạnh các thực phẩm biến đổi gen trên, từ năm 2010, công ty Okanagan Specialty Fruits, Inc đã phát triển các giống táo không chuyển sang màu nâu trong suốt hai tuần sau khi cắt. Theo đó, giống táo GMO này được nghiên cứu bắt nguồn từ Polyphenol oxidase (PPO) là một loại enzyme gây ra màu nâu của táo. Bạn có thể thấy ngay khi cắt quả táo ra được 1 thời gian ngắn, bề mặt cắt sẽ xuất hiện màu vàng nâu. Hoặc những quả táo bị dập sẽ lập tức bị thâm, ảnh hưởng đến chất lượng, gây lãng phí.

Để tránh đặc tính này, các nhà nghiên cứu đã tắt gen gây màu nâu và kích hoạt gen có thể làm chậm quá trình biến đâu để bảo vệ táo tốt hơn, giúp con người có thể tiêu thụ nhiều táo hơn. Tuy nhiên, dù mục tiêu nghiên cứu có thể là tốt, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng coi GMO là an toàn nhưng trên thế giới vẫn có nhiều tranh cãi về GMO. Nhiều người cho rằng loại thực phẩm này liên quan đến việc suy giảm khả năng sinh sản ở động vật, tăng nguy cơ dị ứng.