Các thực phẩm chứa GMO chính mà người tiêu dùng cần biết

Thực phẩm nhiễm GMO (Genetically Modified Organism) hay thực phẩm biến đổi gen là tên gọi chung của các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, vật nuôi đã biến đổi gen. Dưới đây là các thực phẩm chứa GMO chính mà người tiêu dùng cần biết.

Ngô

thuc-pham-chua-gmo-11

Ngô là một trong những thực phẩm chứ GMO phổ biến nhất

Ngô thuộc nhóm thực phẩm chứa GMO phổ biến nhất hiện nay. Thống kê cho thấy hiện có đến một nửa các nông trại ở Mỹ trồng ngô biến đổi gen (ngô GMO) do công ty Monsanto cung cấp và số ngô biến đổi gen được trồng ra ngày càng được tiêu thụ rộng rãi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giống ngô biến đổi gen của Monsanto có thể có liên quan, thậm chí là thủ phạm gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tăng cân hoặc rối loạn nội tạng.

Ở Việt Nam, năm 2015 Chính phủ đã chính thức cho phép 3 giống ngô GMO mang tên NK66 GT (chuyển gen GA21), NK66 BT (chuyển gen BT11) và NK66 BT/GT (chuyển cả gen BT11 và GA21) vào sản xuất đại trà. Hơn nữa, không chỉ có ngô mà một số chế phẩm từ ngô ở Việt Nam cũng có thể có nguồn gốc GMO.

Do đó, người dùng nên thận trọng với một số sản phẩm có thể chế biến từ ngô biến đổi gen như: bột bắp, dầu bắp, si rô bắp, tinh bột bắp, bột ngọt (MSG – thường được làm từ ngô), acid lactic (thường được chế biến bằng cách lên men ngô).

Đậu nành

thuc-pham-chua-gmo-2

Nhiều người cho rằng việc ghép gen kháng thuốc diệt cỏ ở đậu nành đã khiến số thuốc được tiêu thụ tăng lên

Đậu nàng được tìm thấy trong đậu phụ, các loại thực phẩm chay, bánh ngọt, thực phẩm bổ sung, bột protein, ngũ cốc, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, bột, bánh kẹo… Tuy nhiên, có một thực tế rằng lượng lớn đậu nành trên thế giới đã bị biến đổi gen, phần lớn trong số đó là đậu nành Round Ready có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ. Nhiều người cho rằng việc ghép gen kháng thuốc diệt cỏ đã khiến số thuốc được tiêu thụ tăng lên. Ước tính chỉ trong năm 2006 đã có tới hơn 96.7 tỷ pounds được dùng cho thuộc trừ sâu để phun lên các cây đậu nành.

Một nghiên cứu do Trung Quốc công bố (Bản nghiên cứu gốc công bố trên Prevent Disease) đã cho thấy một gen kháng ampicilline đã được truyền từ cây trồng biến đổi gen ở địa phương vào vi khuẩn trong đất. Gen này sau đó đã thâm nhập được vào các con sông, truyền vào người. Các tình nguyện viên ăn đầu nành biến đổi gen cũng không tiêu hóa được ADN của chúng. Thay vào đó hệ vi khuẩn của họ lại xuất hiện những gen truyền (nhiễm) từ đậu tương sang. Những gen này được thể hiện ra dưới dạng thuốc kháng sinh.

Trong năm 2009, Viện Hàn lâm Y học Môi trường Mỹ cũng kêu gọi tạm dừng thực phẩm chứa GMO để thử nghiệm độ an toàn và ghi nhãn. Động thái của Viện Hàn lâm Y học Môi trường Mỹ bắt nguồn từ việc nhiều tài liệu cho thấy thực phẩm GMO liên quan đến những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe trên động vật như: rối loạn hệ miễn dịch; lão hóa sớm; bệnh vô sinh; sự thay đổi trong thận, gan, lá lách và hệ tiêu hóa; sự loạn gen có liên quan tới sự tổng hợp cholesterol, các tín hiệu của tế bào, việc tạo thành protein và sự điều tiết insulin.

Trong năm 2013, nước ta bắt đầu nhập khoảng 1,3 triệu tấn đậu nành từ Brazil, Mỹ, Ấn Độ, Argentina. Đây là những quốc gia có diện tích ngô, đậu nành GMO lớn nhất thế giới. Ước tính đậu nành biến đổi gen đang tới hơn 90% trong thị trường đậu nành Việt Nam.

Đu đủ

thuc-pham-chua-gmo-3

Hawaii đã trồng đu đủ biến đổi gen từ lâu

Một giống thực phẩm chứa GMO phổ biến mà người tiêu dùng cần lưu ý là đu đủ. Giống đu đủ biến đổi gen đã được trồng ở vùng Hawaii của Mỹ từ những năm 1999. Loại đu đủ GMO này khá được chào đón tại Mỹ và Canada dù bị cấm tại Liên minh châu Âu. Hơn nữa, không dừng lại ở Hawaii mà sự biến đổi gen trên đu đủ đang lan rộng. Kết quả thử nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm của Tổ chức NW Resistance Against Genetic Engineering cho thấy có đến 50% hạt giống (trong số gần 20.000 hạt giống đu đủ được thu thập trên khắp Big Island) đã bị ô nhiễm.

Đường từ vi khuẩn biến đổi gen

Loại đường này còn được gọi là đường hóa học hay Aspartame. Trong công nghệ chế biến thực phẩm đây là một chất phụ gia độc hại được sử dụng khá phổ biến. Hiện có nhiều lý do để người tiêu dùng tránh xa Aspartame. Một trong số đó là do chúng được tạo ra bằng các vi khuẩn biến đổi gen.

Sữa

Monsanto không chỉ nghiên cứu ra các giống ngô, đậu nành biến đổi gen mà còn nghiên cứu ra một hormones gây ra các tác động giả, ép bò cho sản lượng sữa nhiều hơn mang tên rBGH. Dù chất này của Monsanto đã bị cấm ở 27 quốc gia nhưng nó vẫn tồn tại nhiều ở Mỹ. Một số thống kê cho thấy khoảng 1/5, thậm chí hầu hết bò ở Mỹ đã được tiêm loại hormone này. Do đó, các sản phẩm sữa nhập khẩu, đặc biệt là sữa ở Mỹ có thể chứa các hormone tăng sữa. Do đó, nếu bạn hoặc gia đình phải uống sữa, hãy cố gắng mua và sử dụng sữa tươi có nguồn gốc rõ ràng hoặc các sản phẩm sữa hữu cơ.