Thực phẩm GMO là gì, chúng có an toàn không?

Có lẽ bạn đã từng nghe về thực phẩm GMO hay sinh vật biến đổi gen. Tuy nhiên, thực phẩm GMO là gì? Thực phẩm GMO có an toàn không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực phẩm GMO là gì?

Thực phẩm GMO là gì

Thực phẩm GMO là gì?

Để hiểu thực phẩm GMO là gì thì trước tiên chúng ta cần đi tìm khái niệm GMO. Theo NON GMO Project thì GMO là viết tắt của Genetically Modified Organism hay sinh vật biến đổi gen. Đây có thể là một loại cây, một loại động vật, vi sinh vật hoặc sinh vật khác có cấu trúc di truyền đã bị sửa đổi bằng cách dùng phương pháp nối gen (tái tổ hợp DNA), sửa đổi gen hoặc công nghệ biến đổi gen. Công nghệ GMO đã tạo ra những sự kết hợp mới ở động vật, thực vật, vi khuẩn, vi rút. Những sự kết hợp này vốn không xảy ra trong tự nhiên hoặc thông qua các phương pháp lai tạo truyền thống.

Còn thực phẩm GMO là gì? Từ khái niệm GMO, chúng ta có thể hiểu thực phẩm biến đổi gen là sản phẩm từ động vật hoặc thực vật đã được cấy thêm 1 đoạn gen khác. Với thực vật, gen này thường có vai trò để cây chống lại nắng hạn, kháng thuốc trừ sâu hoặc tăng năng suất. Bởi cuối cùng, mục đích của thực phẩm GMO là biến đổi mã di truyền trong thực vật và động vật, giúp chúng tăng năng suất hoặc chống lại các tác nhân gây hại….

Ví dụ, những hạt đậu nành biến đổi gen có thể tồn tại dù người nông dân phun thuốc trừ sâu trong khi một cây đậu nành hữu cơ sẽ hoàn toàn bị phá hủy. Tương tự với trường hợp cá hồi bị biến đổi gen, các nhà nghiên cứu đã tinh chỉnh hormone tăng trưởng trong cá khiến kích thước của chúng tăng gấp đôi, nhanh lớn hơn nhiều so với cá nuôi bình thường để tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Thực phẩm GMO có an toàn không?

Thực phẩm GMO là gì 2

Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng một vài đoạn gen trong cà chua GMO gây hại trên chuột thí nghiệm

Bên cạnh câu hỏi thực phẩm GMO là gì thì “thực phẩm GMO có an toàn không?” đang là vấn đề xoáy sâu vào các quốc gia và người tiêu dùng. Đây cũng là vấn đề lớn nhất của GMO khi không ai khẳng định được rằng GMO có an toàn hay không. Nhiều người nói là không, công ty nghiên cứu thì khẳng định là có, trong khi các nhà khoa học cho rằng cần nhiều thời gian hơn để đánh giá tác động của những thực phẩm có nguồn gốc từ GMO.

Giữa lúc các cuộc tranh luận về thực phẩm GMO là gì, có an toàn không nổ ra trên toàn thế giới thì một kết quả nghiên cứu của người châu Âu về những con vật trong phòng thí nghiệm đã rung lên hồi chuông cảnh báo về những thực phẩm này. Theo đó, các nhà nghiên cứu châu Âu thí nghiệm với những con chuột bằng cách cho chúng ăn bắp ngô GMO phổ biến. Sau thời gian dùng loại thực phẩm được nhiều người đánh giá là an toàn này, những con chuột đã xuất hiện các khối u to khủng khiếp. Các khối u này dần phá hủy nội tạng và giết chết con vật. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng một số đoạn gen của cà chua biến đổi gen gây hại trên chuột thí nghiệm….

Thực phẩm GMO là gì 3

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác GMO lợi hay hại nhưng người dùng vẫn nên thận trọng với thực phẩm này

Dù đây chỉ là những nghiên cứu nhỏ và chưa có nghiên cứu lâu dài nào chứng mình rằng thực phẩm GMO có lợi hay gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã chọn tránh xa thực phẩm GMO. Đại diện tiêu biểu nhất của phong trào là các quốc gia châu Âu như Vương Quốc Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Đức. Thậm chí, tại châu Âu đã xuất hiện nhiều cuộc biểu tình để phản đối GMO và ngăn không cho thực phẩm GMO xuất hiện trong các siêu thị.

Ở châu Á, chính phủ Nhật cũng đã ban hành luật cấm thực phẩm GMO và yêu cầu các thực phẩm có một phần nguồn gốc từ GMO cần có nhãn cảnh báo rõ ràng. Ngoài ra, nông dân của nước này còn khởi xướng chiến dịch NO – GMO Campaign (có thể dịch là Nói không với GMO). Với chiến dịch này, những người nông dân Nhật Bản kêu gọi tẩy chay các thực phẩm biến đổi gen, tiến hành nghiên cứu để làm rõ tác dụng của những thực phẩm biến đổi gen phổ biến….

Một số quốc gia khác như Trung Quốc và Brazil lại chọn giải pháp ôn hòa hơn là theo dõi xem thực phẩm GMO có đáp ứng được nhu cầu của sản xuất không, có an toàn không. Trong khi đó, Ấn Độ đã dừng việc phổ biến giống cây GMO khi các loại cây giống đắt đỏ này không đạt được năng suất kỳ vọng, khiến người nông dân rơi vào cảnh nợ nần, thậm chí là tự tử.

Các cuộc tranh luận vềdanh sách những thực phẩm GMO vẫn đang tiếp diễn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, dù quốc gia có cấm GMO hay không thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng và biết rõ về sản phẩm mà mình đang sử dụng. Một số sản phẩm nhập ngoại thường chứa GMO mà người tiêu dùng nên lưu ý như: ngũ cốc, đậu nành ở nhiều dạng (dầu, đậu phụ, bột protein, các chất thay thế thịt…), các sản phẩm sữa không hữu cơ, dầu thực vật, salad trộn đóng gói sẵn, thịt gà miếng rán, đu đủ, bánh Granola, bí ngòi (còn gọi là bí ngồi), bí vàng, một vài sản phẩm chứa siro ngô có chất fructoze cao, khoai tây, cà chua, đậu Hà Lan.