Phương pháp chữa tiểu đường tiềm năng bằng xà lách GMO

Không chỉ là nguồn thực phẩm, xà lách GMO (rau diếp GMO) đang được thử nghiệm trong việc phòng và điều trị tiểu đường. Công dụng này có thể tạo điều kiện cho một sự thay đổi đáng kể trong việc điều trị tiểu đường nhưng cũng tồn tại những nguy hại đến từ thực phẩm GMO.

Nghiên cứu chữa tiểu đường từ xà lách GMO

rau-diep-gmo-1

Các nhà khoa học tại Đại học Central Florida đã công bố nghiên cứu liên quan đến xà lách điều trị bệnh tiểu đường

Hồi cuối năm 2007, các nhà khoa học tại Đại học Central Florida đã công bố và chứng minh một phương pháp có thể dùng để chữa trị bệnh tiểu đường Type-1, một bệnh tự miễn dịch phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Henry Daniell, cho chuột bị tiểu đường ăn viên nang có nguồn gốc từ xà lách biến đổi gen. Khi kết thúc nghiên cứu, họ quan sát thấy rằng tất cả chuột đều phục hồi được lượng đường trong máu và nước tiểu bình thường. Nếu các thử nghiệm lâm sàng của con người thành công, loại thuốc tiềm năng này có thể cung cấp sự cứu trợ lâu dài cho hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 1 trên toàn thế giới. Phát hiện này được công bố trên số ra tháng 7 của tạp chí Plant Biotechnology Journal.

“Bệnh tiểu đường là gánh nặng lớn về sức khỏe và tài chính ở Hoa Kỳ cũng như trong phần còn lại của thế giới”, Daniell nói. Nhóm nghiên cứu hy vọng “Nghiên cứu này sẽ tạo điều kiện cho một sự thay đổi đáng kể vì cho đến nay không có thuốc nào chữa trị được bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.”

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một số phương pháp thông minh để cung cấp insulin cho tuyến tụy – cơ quan thường sản xuất insulin. Đầu tiên, họ đã biến đổi ADN trong lục lạp của tế bào xà lách để tạo ra insulin. Trong khi đó, lục lạp vốn là tế bào thực vật duy nhất chứa hàng trăm bản sao của cùng một DNA. Do đó, phương pháp này có hiệu quả khuếch đại số lượng insulin sản xuất. Đồng thời, chúng cũng “đóng gói” insulin bên trong một vỏ bảo vệ.

rau-diep-gmo-2

Nghiên cứu đã biến đổi ADN trong lục lạp của tế bào xà lách để tạo ra insulin

Daniell giải thích: “Khi chúng tôi cung cấp thuốc dùng bằng đường uống, insulin nằm bên trong lục lạp và thành tế bào thực vật bảo vệ insulin khỏi axit dạ dày”. Cuối cùng “vi khuẩn trong ruột sẽ tác động lên những tế bào này và giải phóng insulin.”

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã đính kèm một “phiên bản” không độc hại của bệnh tả vào insulin có nguồn gốc từ thực vật. Thông thường, dịch tả sử dụng một protein với một thụ thể cụ thể để truy cập vào hệ thống tuần hoàn. Bằng cách kết hợp protein từ dịch tả với insulin, các nhà nghiên cứu đã tăng sự hấp thu insulin không có nguồn gốc vào máu.

Vào cuối nghiên cứu 12 tuần, các phép đo cuối cùng của họ chỉ ra rằng ở những con chuột không được điều trị thì các đảo nhỏ tụy – nơi sản xuất insulin của các tế bào beta đã bị phá hủy. Trong khi đó, những đảo này vẫn tồn tại bình thường trong nhóm được điều trị. Hơn nữa, việc cung cấp insulin từ xà lách GMO còn giúp phục hồi mức đường và ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào beta bởi hệ thống miễn dịch.

Daniell, phòng thí nghiệm hiện đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của con người, cho biết: “Chúng tôi đặc biệt nhận thấy đây là cách chữa trị bệnh tiểu đường đầy tiềm năng”.

Ảnh hưởng của xà lách GMO với sức khỏe

Xà lách hay còn được gọi là cải bèo, rau diếp, có tên khoa học là Lactuca sativa. Đây là thực vật có hoa thuộc họ cúc, được mô tả lần đầu từ năm 1753. Nhờ hương vị tốt, thân và lá mềm, nó thường được trồng làm rau ăn lá, đặc biệt là trong các món salad, bánh mì kẹp, hăm bơ gơ và nhiều món ăn khác.

rau-diep-gmo-3

Xà lách chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho sức khỏe

Khoa học đã chứng minh việc ăn xà lách thường xuyên có thể tăng cường bài tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, cải thiện công năng tiêu hóa của gan, tăng bài tiết mật. Không dừng lại ở đó ra, xà lách còn phòng ngừa ho và cung cấp lượng lớn dưỡng chất cho sức khỏe, nhất là nhóm vitamin A, B1, B2, C, K; axit folic, mangan, crom, sắt, magiê.

Ngày nay, nghiên cứu về những thực phẩm biến đổi gen GMO đã khiến giống xà lách GMO ra đời. Dù chúng vẫn chứa những công dụng của xà lách, thậm chí chúng còn đem đến các công dụng đặc biệt như bổ sung insulin. Tuy nhiên, xà lách GMO vẫn tồn tại hầu hết các vấn đề của nhóm thực vật này, đặc biệt là việc gen biến đổi ảnh hưởng tiêu cực đến con người và môi trường sống.

Dù tồn tại nhiều vấn đề nhưng phải khẳng định nghiên cứu về xà lách biến đổi gen chữa bệnh tiểu đường đã mở ra cánh cửa mới cho các bệnh nhân mắc tiểu đường type và cũng tạo điều kiện cho sự kết hợp giữa công nghệ biến đổi gen và dược phẩm.